Sản phẩm, công nghệ

29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ

Thứ tư, 23/11/2022 | 08:45 GMT+7
Hai giải thưởng cao quý nhất được Nhà nước ghi nhận, tôn vinh, trao tặng các nhà khoa học, tác giả của các công trình đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về khoa học và công nghệ, áp dụng hiệu quả trong cuộc sống, có đóng góp lớn, tạo đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế...

Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 6 sẽ diễn ra tối ngày 23/11/2022 tại Hà Nội. Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn 

Được triển khai từ năm 1996, Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ là hai giải thưởng cao quý nhất được Nhà nước ghi nhận, tôn vinh, trao tặng các nhà khoa học, tác giả của các công trình đặc biệt xuất sắc và có giá trị cao về khoa học và công nghệ, có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của đất nước.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, 12 công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 17 công trình, cụm công trình đạt Giải thưởng Nhà nước lần này là kết quả dày công nghiên cứu với sự tâm huyết cống hiến trí tuệ, tài năng của 281 tác giả, đồng tác giả. Đây là những công trình, cụm công trình vừa mang tính lý luận sâu sắc vừa mang tính thực tiễn cao, được áp dụng hiệu quả trong cuộc sống, có đóng góp lớn, tạo đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, việc đánh giá, xét chọn các công trình tham dự giải thưởng năm nay có nhiều nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam, đại diện cho các ngành lĩnh vực khoa học công nghệ tham gia vào các hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước và hội đồng nhà nước. Các hội đồng đã làm việc với tinh thần công tâm, trung thực và khách quan để lựa chọn ra được các công trình xứng đáng nhất trong rất nhiều các công trình được đề xuất. 

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước là sự quan tâm, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân về những đóng góp, cống hiến của các nhà khoa học đối với đất nước.

Đây cũng là nguồn động viên, khích lệ rất lớn đối với cộng đồng khoa học và công nghệ Việt Nam. Đồng thời là động lực thúc đẩy những người làm khoa học nỗ lực, sáng tạo hơn nữa để có được các công trình xuất sắc, có tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rộng lớn, đóng góp cho thành công của công cuộc hội nhập của đất nước.

Đến nay, qua 6 lần tổ chức đã có 263 công trình đoạt giải, trong đó 105 công trình nhận Giải Hồ Chí Minh và 158 công trình Giải Nhà nước về Khoa học và Công nghệ.

PV