Sức khỏe

4 loại rau xanh hỗ trợ tuần hoàn máu tốt

Thứ năm, 17/10/2024 | 17:52 GMT+7
Bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng mà còn hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu và hệ tiêu hóa.

Theo một số nghiên cứu, có 4 loại rau được chứng minh có tác dụng bổ khí huyết và tốt cho đường tiêu hóa mà mọi người nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Cải bó xôi

Cải bó xôi là một trong những loại rau lá xanh đậm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên bổ sung vào khẩu phần ăn nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao. Cải bó xôi rất giàu sắt, vitamin K và folate - các chất giúp cải thiện lưu thông máu và tăng cường sản xuất hồng cầu. Cải bó xôi cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Rau ngót

Rau ngót được sử dụng rộng rãi trong Đông y với công dụng bổ máu và thanh nhiệt. Rau ngót cũng rất giàu sắt và vitamin C - hai yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể sản xuất hồng cầu và cải thiện tuần hoàn máu. Vitamin C trong rau ngót còn giúp cơ thể hấp thu sắt dễ dàng hơn, từ đó tăng cường khả năng bổ máu.

Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất xơ và nước cao nên rau ngót giúp làm mềm phân, kích thích nhu động ruột, giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa.

Rau má

Rau má là một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền, không chỉ có tác dụng làm mát cơ thể mà còn hỗ trợ tuần hoàn máu.

Rau má cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất asiaticoside, giúp tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ tái tạo mô tế bào. Về mặt tiêu hóa, rau má có tác dụng lợi tiểu, giải độc gan và kích thích tiêu hóa. Loại rau này còn được biết đến với tác dụng chống viêm, làm dịu niêm mạc ruột, hữu ích trong việc điều trị các vấn đề về đường ruột như viêm dạ dày và tiêu chảy.

Mồng tơi

Nghiên cứu từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho thấy, mồng tơi rất giàu chất sắt, canxi và vitamin A, giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình sản xuất hồng cầu và cải thiện chức năng tuần hoàn máu.

Đặc biệt, mồng tơi có tính mát và giàu chất xơ nên có thể giúp nhuận tràng và kích thích tiêu hóa, rất tốt cho những người gặp vấn đề về táo bón. Chất nhầy tự nhiên trong mồng tơi cũng giúp bảo vệ niêm mạc ruột và dạ dày.

Theo laodong.vn