Các axit béo omega-3, chất xơ trong một số loại hạt giúp kiểm soát lượng cholesterol xấu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Hạt lanh
Hạt lanh giàu axit alpha-linolenic (ALA) - một loại axit béo omega-3 có thể giúp giảm cholesterol LDL xấu và loại bỏ mảng bám khỏi động mạch một cách tự nhiên. Hạt lanh cũng chứa lignan, hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Hạt bí ngô
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/10/9/hat-bi-20241009155027468.jpg)
Hạt bí ngô cung cấp nhiều magie, kali và chất béo lành mạnh giúp duy trì mức cholesterol tốt. Đặc biệt, magie còn giúp thư giãn mạch máu, tăng cường lưu lượng máu tốt cho tim mạch.
Hạt chia
Nhờ giàu axit béo omega-3, chất xơ, chất chống oxy hóa nên hạt chia có công dụng giảm viêm động mạch, giảm lượng cholesterol xấu, từ đó hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và điều hòa cholesterol trong cơ thể.
Hạt mè
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/10/9/hat-me-20241009155027358.jpg)
Hạt mè là nguồn cung cấp phytosterol, giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol xấu của cơ thể. Loại hạt này còn giàu đồng, magie và canxi - những chất dinh dưỡng thiết yếu cho chức năng tim mạch và sức khỏe động mạch.
Hạt hướng dương
Theo một số nghiên cứu, hạt hướng dương chứa nhiều vitamin E giúp ngăn ngừa cholesterol LDL bị oxy hóa, hình thành mảng bám bên trong động mạch tim. Vitamin E cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.
Quả óc chó
Với rất nhiều axit béo omega-3, quả óc chó có công dụng giảm tình trạng nhịp tim bất thường, giảm nồng độ chất béo trung tính và làm chậm tốc độ tắc nghẽn động mạch.
Hạt đậu phộng
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/10/9/dau-phong-20241009155027218.jpg)
Đậu phộng chứa vitamin B3, niacin, chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào. Ngoài ra, hạt đậu phộng còn chứa phytosterol và axit béo không bão hòa giúp giảm cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe miễn dịch và tim mạch.
Gia Bảo (T/H)