Sức khỏe

4 nhóm thực phẩm không nên tiêu thụ quá mức

Thứ tư, 16/10/2024 | 16:57 GMT+7
Lượng muối, đường, chất béo bão hòa và carbohydrate tinh chế nếu được nạp quá nhiều vào cơ thể có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm chứa nhiều muối, đường, chất béo bão hòa và carbohydrate tinh chế nên được hạn chế tiêu thụ để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Thịt đỏ

Ăn quá nhiều thịt bò, thịt cừu và thịt lợn có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh tim mạch, tiểu đường. Thịt đỏ là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, dễ khiến cholesterol xấu hình thành trong cơ thể.

Mỗi người không nên ăn quá 500g thịt đỏ nấu chín mỗi tuần mà nên tiêu thụ đa dạng thực phẩm từ rau củ quả, hải sản, trứng, sữa...; tập thể dục thể thao kết hợp thực đơn ăn uống lành mạnh để tăng cường sức khỏe tổng thể.

Nước ngọt

Những người thường xuyên uống nước ngọt có xu hướng tăng cân, béo phì và mắc bệnh tim, tiểu đường type 2, huyết áp cao. Đặc biệt, loại đồ uống này cũng có liên quan đến quá trình thay đổi nồng độ insulin, glucose, hội chứng trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, thay vì chọn đồ uống nhiều đường, mọi người nên ưu tiên uống nước lọc, nước trái cây không đường.

Trong đó, nước dừa cung cấp kali, magie và vitamin C dồi dào, giúp ổn định huyết áp. Nước dừa cũng góp phần ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch nhờ hàm lượng EGCG và chất chống oxy hóa cao. Sữa đậu nành, hạnh nhân, yến mạch, sữa hạt óc chó... cung cấp canxi và protein thực vật tốt cho tim.

Đồ nướng

Nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các hợp chất amin thơm dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) gây hại cho sức khỏe tim mạch. Món nướng từ thực phẩm được đóng gói, chế biến sẵn có hàm lượng chất béo và carbohydrate (carb) tinh chế. Loại carb này có thể làm tăng chất béo trung tính trong máu và gây phản ứng viêm trong cơ thể, khiến động mạch có nguy cơ bị tổn thương; đồng thời còn tăng khả năng tích tụ cholesterol trong thành mạch, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và hoạt động bình thường của tim.

Rượu bia

Uống nhiều rượu có thể dẫn đến huyết áp cao, suy tim, đột quỵ, tăng cân. Các chuyên gia khuyến cáo nữ giới không nên uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày và hai ly với nam giới để phòng tránh các nguy cơ sức khỏe.

Uống rượu vừa phải có thể không gây hại tim, trừ những người bị cao huyết áp hoặc có lượng triglyceride cao. Triglyceride là chất béo trung tính luôn có trong máu do thức ăn chuyển hóa mỗi ngày và gan tạo ra. 

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trong với sức khỏe tim mạch. Mỗi người nên ăn đa dạng thực phẩm, chọn những thực phẩm chứa protein lành mạnh, cung cấp vitamin, khoáng chất, chất béo tốt, axit béo omega-3 có trong thực phẩm nguồn gốc thực vật như các loại hạt, dầu ô liu, cá béo. Các chất dinh dưỡng này tác động đến sự co cơ tim, góp phần ổn định nhịp tim khi hoạt động tăng lên.

Đặc biệt, không nên ăn quá nhiều muối vì có thể dẫn đến huyết áp cao, nguy cơ mắc bệnh tim. Theo đó, người lớn khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 2.300mg muối mỗi ngày (khoảng một thìa cà phê), lý tưởng nhất là không quá 1.500mg muối một ngày.

Theo vnexpress.net