Năng lượng tái tạo

Bản tin năng lượng số 28/2021

Thứ hai, 26/7/2021 | 09:22 GMT+7
Một báo cáo mới do Hội đồng Điện gió toàn cầu (GWEC) hợp tác với Nhóm Tham vấn năng lượng tái tạo công bố cho thấy, Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn quan trọng trong hoạt động quy hoạch hệ thống năng lượng và có cơ hội hành động ngay bây giờ để đẩy nhanh việc triển khai điện gió ngoài khơi trong thập kỷ này.

Điện gió ngoài khơi Việt Nam đang ở giai đoạn mang tính bước ngoặt

Báo cáo có nhan đề “Chuyển đổi trong tương lai của Việt Nam sang điện gió ngoài khơi - Bài học kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất từ quốc tế” rút ra từ các nghiên cứu điển hình toàn cầu và đưa ra các khuyến nghị cụ thể nhằm tăng cường tăng trưởng lâu dài cũng như tính bền vững của điện gió ngoài khơi ở Việt Nam.

Với tiềm năng tài nguyên nằm trong Top đầu thế giới và nhu cầu điện gia tăng nhanh chóng, Việt Nam sẵn sàng trở thành quốc gia dẫn đầu về điện gió ngoài khơi tại khu vực Đông Nam Á trong thập kỷ tới. Nhưng các dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn thực sự sẽ không được kết nối vào lưới điện quốc gia, sớm nhất là cho đến năm 2026 và Việt Nam cần phải giải quyết một số vướng mắc trong chính sách và quy định để bảo vệ, phát triển các dự án đầu tư.

Trong đó, cơ chế biểu giá điện FIT hiện tại sẽ hết hiệu lực vào tháng 11/2021 và mục tiêu công suất điện gió ngoài khơi hiện tại là 2 GW vào năm 2030 trong dự thảo Quy hoạch điện 8 - mà theo báo cáo, mục tiêu này có thể được nâng lên 10 GW đến năm 2030 để tối đa hóa lợi ích xã hội, kinh tế và môi trường từ điện gió ngoài khơi. 

Ảnh minh họa

Giám đốc GWEC khu vực châu Á Liming Qiao cho biết: “GWEC đang kêu gọi chính phủ Việt Nam khẩn trương áp dụng giai đoạn chuyển đổi đối với điện gió ngoài khơi, đồng thời kết hợp với một quá trình tham vấn có hệ thống và cởi mở về mua bán và đấu giá điện trong tương lai. Chỉ còn chưa đầy 10 năm để đạt được các mục tiêu của Quy hoạch điện 8 vào năm 2030, bây giờ là thời điểm để bắt đầu quá trình tham vấn rộng rãi hơn và xem xét nâng tham vọng lên 10 GW vào năm 2030. Chúng tôi hy vọng báo cáo này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn quan trọng này, để biến điện gió ngoài khơi trở thành trụ cột trong hệ thống điện trong tương lai”.

Báo cáo rút ra bài học kinh nghiệm của 6 khu vực địa lý trong việc chuyển đổi từ cơ chế hỗ trợ điện gió ngoài khơi sang cơ chế cạnh tranh bao gồm: Đan Mạch, Đức, Anh, Hà Lan, Pháp và Đài Loan. Mỗi nghiên cứu cụ thể phác thảo các khuôn khổ chính sách được áp dụng để định hướng quá trình chuyển đổi, thời gian của các chương trình mua bán khác nhau và ảnh hưởng của chúng tới công suất lắp đặt trên thị trường điện gió ngoài khơi.

Joyce Lee, Trưởng phòng Chính sách và Dự án, GWEC chia sẻ: “Báo cáo mới đưa ra một số khuyến nghị cụ thể trước mắt về thời gian và quá trình chuyển đổi cơ chế biểu giá FIT cho điện gió ngoài khơi, khuôn khổ lập kế hoạch, thiết kế đấu giá và hơn thế nữa. Những nỗ lực và hợp tác tích cực trong từng lĩnh vực có thể hỗ trợ rất nhiều dự án lớn hơn, bền vững hơn đến năm 2030”.

Báo cáo khuyến nghị một giai đoạn chuyển đổi trong vài năm tới, trong đó cơ chế biểu giá FIT cho điện gió ngoài khơi được đặt ra để áp dụng cho 4 - 5 GW điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Việt Nam, song song với đó là việc chính phủ sẽ tiến hành nghiên cứu kỹ thuật về thiết kế đấu giá.

Hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án điện gió tại Bạc Liêu

Thời gian tới, ngành Công Thương tỉnh Bạc Liêu sẽ tập trung hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh và dự án Nhà máy điện LNG Bạc Liêu.

Từ đầu năm đến nay, tuy ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng nhờ ban hành nhiều giải pháp ứng phó nên hoạt động sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tiếp tục giữ vững tăng trưởng. Trong đó, ngành sản xuất và phân phối điện tăng mạnh với 40,4%; đặc biệt là Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (giai đoạn 1) có công suất 50MW tại Bạc Liêu đã được hoàn thành đưa vào vận hành vào tháng 2/2021.

Thi công một dự án điện gió tại Bạc Liêu

Theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu, thời gian tới, ngành sẽ tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án điện gió và dự án Nhà máy điện LNG Bạc Liêu. Cụ thể, hỗ trợ hoàn thành đóng điện, đưa vào vận hành Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 - giai đoạn 1 (50MW), Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 - giai đoạn 2 (50 MW), Nhà máy điện gió Đông Hải 1 - giai đoạn 2 (50MW) dự kiến trong tháng 7/2021; Nhà máy điện gió Hòa Bình 2 (50MW), Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 (80MW), Nhà máy điện gió Kosy - Bạc Liêu (40MW) dự kiến trong tháng 10/2021. Khi các dự án điện gió này đi vào hoạt động sẽ góp phần rất lớn trong phát triển công nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Bạc Liêu, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia... 

Cùng với đó, Sở Công Thương Bạc Liêu cũng tích cực hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án Nhà máy điện LNG Bạc Liêu, phấn đấu khởi công dự án trong năm 2021…

Năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục là trọng tâm hợp tác Việt - Đức

Mới đây, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng đã có buổi tiếp và làm việc cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) do ông Sebastian Paust, Tham tán hợp tác phát triển dẫn đầu.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Sebastian Paust cho biết, Đức và Việt Nam hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Trước những thách thức của tình trạng biến đổi khí hậu, công tác bảo vệ môi trường và cung cấp năng lượng bằng cách tăng cường khai thác các nguồn năng lượng tái tạo, tăng hiệu suất sử dụng năng lượng là những trọng tâm của những nỗ lực hợp tác phát triển của Đức tại Việt Nam. Theo đó, năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục trở thành trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong thời gian tới.

Trên thực tế, Việt Nam và Đức đã hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo được 10 năm. Đến nay, thông qua các tổ chức như Chương trình Hỗ trợ Năng lượng (GIZ) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Đức hỗ trợ các dự án hợp tác phát triển tại Việt Nam với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ Euro, gồm các dự án đã được thực hiện và các dự án đã cam kết...

Năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục là trọng tâm hợp tác Việt - Đức trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)

Trao đổi cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Đức và KfW, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng chia sẻ những thông tin về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và vai trò của Ủy ban trong hợp tác ở lĩnh vực tài trợ vốn thông qua hình thức ODA (hỗ trợ phát triển chính thức); chiến lược đầu tư của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong thời gian tới và các dự án của EVN cần vốn ODA.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ Đức cũng như KfW dành cho Việt Nam cũng như các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. 

“Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích phát triển và sử dụng có hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo. Việt Nam đang từng bước cải thiện cơ cấu nguồn điện theo hướng ưu tiên các nguồn năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững”, ông Hồ Sỹ Hùng nhấn mạnh.

Ngân Hà