Sức khỏe

Nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong y học

Thứ năm, 12/10/2023 | 16:06 GMT+7
Ngày 12/10, Tổng hội Y học Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Nghiên cứu và ứng dụng trong y học".

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong lĩnh vực y tế dự phòng, y tế công cộng, Việt Nam đã ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất vaccine phòng bệnh ở người, đảm bảo sản xuất 11/12 loại vaccine phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng. Thành quả đó đã đưa Việt Nam trở thành nước có thế mạnh về sản xuất vaccine trên thế giới. Bên cạnh đó, hệ thống quản lý thử nghiệm lâm sàng của Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận.

Trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị bệnh, các nhà khoa học của Việt Nam cũng nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực y tế, tiếp cận trình độ tiên tiến của các nước trong khu vực và thế giới; làm chủ các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh, tật ở người như: ghép tạng, can thiệp tim mạch, ung thư, hồi sức cấp cứu, huyết học – truyền máu, mổ nội soi, kỹ thuật sinh học phân tử, y học hạt nhân, trị liệu tế bào… với chi phí giảm từ 1/2 - 1/3 so với ở nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị

Các nhà khoa học y dược Việt Nam cũng đã đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất nguyên liệu dược chất phục vụ công nghiệp bào chế thuốc; nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao sản xuất thuốc từ dược liệu trong nước, thuốc y học cổ truyền có chất lượng tốt với giá thành thấp; bảo tồn và phát triển các nguồn dược liệu quý hiếm làm thuốc...; bước đầu làm chủ công nghệ chế tạo sản phẩm công nghệ cao như máy siêu âm, lazer, sản xuất stent sử dụng trong tim mạch, thủy tinh thể trong nhãn khoa.

Chính phủ cũng xây dựng và ban hành các Tiêu chuẩn quốc gia, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các lĩnh vực: dược, dược liệu, vaccine sinh phẩm y tế, an toàn thực phẩm và môi trường y tế. 

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin thêm, thực tế hiện nay, trong bối cảnh nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, nhu cầu và chất lượng khám chữa được ưu tiên hàng đầu, việc nghiên cứu, đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt là kinh tế dược, cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, xây dựng kế hoạch, quản lý và thực hành lâm sàng. Thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế và ứng dụng y học trong xây dựng chính sách sẽ không còn mang tính khuyến khích mà trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc, chính sách liên quan đến khám chữa bệnh, tài chính trong y tế…

Theo Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên, những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế nói chung và y dược học nói riêng đã đóng góp rất lớn đưa nền khoa học y học Việt Nam tiếp cận với thế giới, mang lại hiệu quả kinh tế và ý nghĩa xã hội sâu sắc ở nhiều lĩnh vực. Trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao và ứng dụng, trình độ khoa học công nghệ lĩnh vực y tế, Việt Nam đã và đang trở thành một trong các điểm nghiên cứu quan trọng, tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới, tham gia vào chương trình phát triển lâm sàng toàn cầu.

Hội nghị khoa học "Nghiên cứu và ứng dụng trong y học" gồm nhiều phiên chuyên đề và hội thảo về các nội dung đang quan tâm hiện nay như: tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư; bệnh lý huyết học ác tính; bệnh hiếm – quan điểm từ góc độ lâm sàng đến xây dựng chính sách. Sự kiện còn có 20 bài trình bày của các báo cáo viên là chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm trong quản lý, nghiên cứu khoa học, uy tín trong chuyên môn, là các bác sĩ đã trực tiếp tham gia tư vấn, điều trị, cấp cứu người bệnh.

Kim Bảo (T/H)