Sức khỏe

Việt Nam đặt mục tiêu là trung tâm sản xuất dược phẩm trong khu vực

Thứ năm, 19/10/2023 | 10:34 GMT+7
Tại diễn đàn Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế diễn ra ngày 18/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu chuyển một phần từ sản xuất thuốc generic sang thuốc phát minh, trở thành trung tâm sản xuất dược phẩm trong khu vực với giá trị xuất khẩu 1 tỷ USD.

Cụ thể, theo Thứ trưởng, chiến lược quốc gia đã định hướng phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đạt trình độ cao, hướng tới sản xuất thuốc biệt dược gốc, thuốc có dạng bào chế mới, hiện đại, thuốc sinh học, phấn đấu đạt cấp độ 4 theo phân loại đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm sản xuất dược phẩm giá trị cao trong khu vực, trong đó giá trị xuất khẩu thuốc sản xuất trong nước đạt khoảng 1 tỷ USD.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết Việt Nam đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất dược phẩm trong khu vực với giá trị xuất khẩu 1 tỷ USD

TS. Tạ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết, trước đây tiền thuốc bình quân đầu người của nước ta chưa đến 5 USD, đến nay ngành dược cơ bản đáp ứng nhu cầu thuốc trong nước, tiền thuốc bình quân đầu người tăng lên 70 USD. Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tỷ lệ thuốc giả thấp nhất trong khu vực. Tỷ lệ thuốc không đạt chất lượng trong các năm gần đây duy trì ở mức thấp, dưới 2% trên tổng số mẫu lấy trên thị trường. Dù vậy, ngành dược vẫn còn một số mục tiêu chưa đạt như: gần 90% nguyên liệu sản xuất thuốc là nhập khẩu; tỷ lệ thuốc được đánh giá tương đương sinh học thấp (chỉ khoảng 10%).

Về sản xuất, Việt Nam đã phát triển số lượng doanh nghiệp dược nhưng thuốc sản xuất trong nước chưa có tính cạnh tranh cao. Hơn 200 doanh nghiệp chủ yếu sản xuất thuốc generic (thuốc thế hệ hai). Thị trường trong nước có hơn 800 dược chất lưu hành, song số lượng dược chất doanh nghiệp trong nước sản xuất chưa quá 50%. Vì thế, một trong những mục tiêu phát triển ngành dược trong thời gian tới là chuyển một phần từ sản xuất thuốc generic sang thuốc phát minh.

Các chuyên gia tại diễn đàn nhìn nhận, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn để những tập đoàn dược phẩm đa quốc gia thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm, bao gồm cả việc thành lập cơ sở sản xuất thuốc để xuất khẩu sang quốc gia khác. Do đó, để tận dụng tối đa thời cơ, ngành dược cần xây dựng hệ sinh thái dữ liệu số, thiết lập nền tảng y tế số nhằm đồng bộ hệ thống theo dõi, giám sát về hoạt động cung ứng thuốc, tối ưu hóa sử dụng thuốc trên người bệnh. Từ đó, sẵn sàng đảm bảo đáp ứng nhu cầu về thuốc trong các tình huống khẩn cấp (thiên tai, thảm họa, dịch bệnh), dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, quản lý chất lượng thuốc.

Ngọc Huyền (T/H)