Sức khỏe

Cẩn trọng trong phòng chống bệnh cúm mùa

Thứ ba, 9/8/2022 | 14:42 GMT+7
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo về phòng chống bệnh cúm mùa.

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, nhất là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A). 

Các bệnh về đường hô hấp, nhất là bệnh cúm mùa đang gia tăng

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, giai đoạn từ tháng 1 – 4/2022, số ca mắc cúm trên địa bàn thành phố là dưới 400 trường hợp/tháng. Tuy nhiên, từ tháng 5/2022 đến nay, số mắc tăng cao, riêng trong tháng 7/2022 thành phố ghi nhận thêm 828 trường hợp mắc cúm. Tính chung trong 7 tháng đầu năm, thành phố Hà Nội ghi nhận 3.433 trường hợp mắc cúm, chưa ghi nhận ca tử vong.

Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Để chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà, cần cẩn trọng trong công tác phòng chống bệnh và liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.

Ngoài ra, người dân cần đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là sau khi ho, hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; khi ho hoặc hắt hơi cần che miệng và mũi. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Khánh An