Sức khỏe

Không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Thứ ba, 2/8/2022 | 11:41 GMT+7
Mới đây, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Cục Y tế dự phòng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn cảnh báo tình trạng đại dịch toàn cầu; virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, khó dự báo, nhất là về mức độ nguy hiểm, khả năng làm giảm hiệu quả vaccine và nguy cơ tăng bệnh nặng, tử vong.

Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 trong nước cũng ghi nhận sự gia tăng trở lại các ca mắc bệnh, ca nhập viện và ca chuyển nặng thời gian gần đây. Ngày 1/8, Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 đã ghi nhận 1.377 ca nhiễm mới trong nước; cả nước có 50 bệnh nhân Covid-19 nặng phải thở oxy đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Số ca nhiễm Covid-19 có xu hướng gia tăng trở lại trên toàn cầu

Do đó, để tiếp tục chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, Cục Y tế dự phòng đề nghị các Sở Y tế tham mưu cho các UBND tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết 38/NQ-CP của Chính phủ; chủ động, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bất ngờ, bị động, ngay cả khi dịch bùng phát trở lại; chỉ đạo các đơn vị y tế theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới; tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Ngành y tế chủ động có giải pháp ứng phó các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu và nơi dịch bệnh lưu hành có nguy cơ bùng phát tại địa bàn; tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đã đề ra…

Bên cạnh đó, Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị, địa phương trong giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bảo đảm chất lượng và an toàn sinh học để phát hiện sớm và điều trị kịp thời trường hợp mắc bệnh, hạn chế trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong; tiếp tục tăng cường giám sát, hỗ trợ các địa phương triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Đáng lưu ý, ngoài Covid-19, Việt Nam đang gia tăng ca mắc cúm. Theo Bộ Y tế, hàng năm nước ta vẫn ghi nhận từ 600.000 - 1.000.000 trường hợp mắc virus cúm mùa, số mắc ghi nhận quanh năm và có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển hè – thu, đông – xuân. Tuy nhiên, năm nay cúm lại gia tăng bất thường vào mùa hè. Cùng lúc 2 bệnh truyền nhiễm là Covid-19 và cúm song hành nhưng người dân hiện khá chủ quan, đi đến nơi đông người, nơi có nguy cơ cao nhiễm bệnh hầu như không đeo khẩu trang.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người dân phải duy trì các biện pháp phòng dịch; nên tiêm vaccine mũi tăng cường, mũi nhắc lại; đeo khẩu trang ở nơi có nguy cơ cao, đặc biệt không chỉ phòng Covid-19 còn giúp ngăn ngừa lây nhiễm cúm.

Thanh Bảo