Sức khỏe

Cấp phép thêm thuốc điều trị Covid-19 sản xuất trong nước

Thứ ba, 24/5/2022 | 15:56 GMT+7
Ngày 23/5, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp cho phép sử dụng thuốc Molnupiravir liều lượng 200mg do Công ty TNHH Stellapharm Việt Nam sản xuất.

Theo đại diện Công ty Stellapharm, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát trong nước, mặc dù nhu cầu sử dụng thuốc Molnupiravir không còn cấp thiết như trước nhưng vẫn cần có thêm nhiều sản phẩm mới để đảm bảo tối ưu nhu cầu của người dân. Quyết định cấp phép thuốc lần này đã giúp có thêm sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, giúp Việt Nam chủ động hơn trong điều trị và phân phối thuốc điều trị Covid.

Thuốc Molnupiravir do Công ty TNHH Stellapharm Việt Nam sản xuất

Tuy nhiên, Cục Quản lý dược đã đưa ra ba điều kiện đi kèm với quyết định cấp phép khẩn cấp, đó là doanh nghiệp phải có chất lượng nguyên liệu đạt yêu cầu trước khi sản xuất; tiếp tục theo dõi, kiểm tra chất lượng thuốc mỗi tháng sau khi được cấp giấy đăng ký lưu hành; tiếp tục nghiên cứu độ ổn định của thuốc và nộp dữ liệu nghiên cứu, hồ sơ cập nhật hạn dùng để thẩm định theo yêu cầu của Bộ hồ sơ kỹ thuật chung ASEAN.

Như vậy, đến nay, Việt Nam có 4 loại thuốc Molnupiravir được cấp phép khẩn cấp. Trong đó, có 3 loại được cấp phép hôm 17/2 gồm Molravir 400 của Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam, Movinavir hàm lượng 200mg của Công ty CP Hóa - dược phẩm Mekorpha và Molnupiravir Stella 400 của Công ty TNHH Stellapharm.

Molnupiravir là hoạt chất có tác dụng kháng virus. Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh trong nước, thuốc được xem là "vũ khí" quan trọng trong điều trị người mắc virus SARS-CoV-2 tại nhà, giúp giảm tải lượng virus khi sử dụng ở giai đoạn đầu mắc bệnh, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong.

Molnupiravir được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc từ tháng 2/2022. Người mua phải có đơn thuốc được bác sĩ, bệnh viện xác nhận. Trẻ em, phụ nữ có thai không dùng thuốc này; không được sử dụng dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Thanh Tâm