Sức khỏe

Xây dựng Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi

Thứ hai, 16/5/2022 | 14:54 GMT+7
Tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 (AHMM15) và các hội nghị liên quan tại Bali, Indonesia từ ngày 13 - 16/5, lãnh đạo Bộ Y tế ba nước Việt Nam, Indonesia, Thái Lan đã có cuộc họp riêng để thảo luận tính khả thi và đồng thuận về xây dựng Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED).

Cụ thể, sau cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng Bộ trưởng Y tế Indonesia và Thái Lan đã thông báo tới các nước thành viên ASEAN về việc thống nhất đặt Trung tâm ACPHEED tại 3 nước. 

Ba nước cũng đã thống nhất nguyên tắc chung là “Một trung tâm ACPHEED của ASEAN” - một kế hoạch chiến lược, một chương trình hoạt động và ngân sách, một chương trình quản lý, đánh giá và một hiệp định duy nhất. 

Dự kiến, Trung tâm ACPHEED đặt tại 3 nước sẽ được chia theo 3 trụ cột (phòng chống - phát hiện - ứng phó) tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.

Đại diện ba nước Việt Nam, Indonesia và Thái Lan thống nhất xây dựng Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi

Ba nước ứng viên sẽ khẩn trương tiến hành xây dựng, hoàn thiện hiệp định thành lập Trung tâm trước tháng 9/2022 để sớm đưa Trung tâm vào hoạt động và phục vụ người dân ASEAN. Đây là thành quả của nhiều cuộc họp và nỗ lực không ngừng nghỉ của các quan chức cao cấp về phát triển y tế ASEAN nói chung và của 3 nước Việt Nam, Indonesia và Thái Lan nói riêng.

Mặt khác trong khuôn khổ hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế 10 nước ASEAN, đại diện Bộ Y tế các nước ASEAN+3 (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc) và Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ cùng các tổ chức quốc tế như WPRO, SEARO đã cùng thảo luận về nhiều vấn đề y tế quan trọng trong khu vực.

Cụ thể, trong bối cảnh khu vực ASEAN đang nới lỏng các chính sách hạn chế đi lại để dần mở cửa và khôi phục sau đại dịch, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cùng lãnh đạo Bộ Y tế các nước thành viên ASEAN đã trao đổi, tham luận về các chủ đề gồm: công nhận chứng chỉ vaccine Covid-19 của nhau; tăng cường hệ thống y tế khu vực và thúc đẩy khôi phục sau dịch bệnh; tăng cường hệ thống y tế để đạt được bao phủ y tế toàn dân bền vững và an ninh y tế cho hệ thống y tế bền vững; tối ưu hóa việc huy động các nguồn lực chủ yếu của ngành y tế để ứng phó với khủng hoảng y tế công cộng; thúc đẩy tiếp cận "Một sức khỏe" để chuẩn bị ứng phó với đại dịch; thúc đẩy hợp tác hướng tới tăng cường hệ thống y tế ứng phó với tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Hội nghị thông qua các tuyên bố chung gồm: Tuyên bố chung của Bộ trưởng Y tế ASEAN về công nhận lẫn nhau chứng chỉ Covid-19; Tuyên bố Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN+3 lần 9, Tuyên bố Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN - Trung Quốc lần thứ 8, Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN - Hàn Quốc lần thứ nhất và Tuyên bố Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Y tế ASEAN - Hoa Kỳ.

Đặc biệt, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã có buổi làm việc song phương với bà Loyce Pace, Trợ lý Bộ trưởng phụ trách quan hệ toàn cầu, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ. Hai bên đã thống nhất tăng cường hợp tác y tế, nhất là trong công tác phòng chống dịch bệnh và an ninh y tế toàn cầu.

Gia Bách (t/h)