Sức khỏe

Tổ chức khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em

Thứ sáu, 20/5/2022 | 12:33 GMT+7
Ngày 21/5, Chương trình khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em sẽ được tổ chức tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức (Hà Nội).

Tham gia chương trình, trẻ sẽ được các bác sĩ khám, tư vấn, chụp x-quang và siêu âm miễn phí nhằm phát hiện các bệnh lý thường gặp như: phát hiện sớm các khối u, các dị tật sinh dục (lỗ tiểu lệch thấp, lệch cao, ẩn tinh hoàn, chít hẹp bao quy đầu…), bệnh lý thận tiết niệu (giãn thận, niệu quản, đái rỉ…), bệnh lý tiêu hóa (táo bón, dị tật hậu môn, các khối u bẩm sinh… các dị tật tay, chân, lồng ngực (thừa ngón, biến dạng chi, lõm xương ngực).

Đặc biệt, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc vùng sâu vùng xa sẽ được Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức hỗ trợ kinh phí.

Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em

TS. BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh cho biết, mỗi năm khoa thực hiện khám bệnh cho khoảng 10.000 trẻ và thực hiện trung bình 2.000 ca mổ/năm, trong đó có nhiều trường hợp bệnh lý phức tạp.

Nhiều dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ như tim mạch, thần kinh, chi… được phát hiện từ trước khi sinh và can thiệp ngay khi sinh. Tuy nhiên, dị tật tiết niệu sinh dục ở trẻ nếu không có biểu hiện ra ngoài thì rất khó phát hiện để điều trị sớm. Các bệnh như thận ứ nước, nhiễm trùng tiết niệu… để lâu sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận của trẻ, lớn lên gây ra tình trạng suy thận. Đây là bệnh lý đứng số 1 trong số các dị tật bẩm sinh hiện nay. Trong đó, dị tật lỗ đái thấp chiếm tỷ lệ 1/300 trẻ nam.

Theo các chuyên gia, can thiệp sớm sẽ giúp trẻ tránh được nhiều nguy cơ như nhiễm trùng tiết niệu, ảnh hưởng tới cấu trúc của bộ phận sinh dục. Vì thế, hàng năm, bệnh viện tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Chương trình sẽ diễn ra từ 7 giờ 30 - 16 giờ tại phòng khám số 258, tầng 2, nhà C2, Khu Khám bệnh theo yêu cầu, do các bác sĩ khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức thăm khám.

Gia Bách