Sức khỏe

Chuyên gia bật mí cách ‘né’ ngộ độc ở trẻ em

Thứ tư, 25/9/2019 | 10:59 GMT+7
Có nhiều nguyên nhân gây ngộ độc ở trẻ em như do người lớn thiếu kiến thức khi chăm sóc bé, ngộ độc không cố ý... Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ bị ngộ độc và cách xử trí.

Các bậc cha mẹ theo thói quen tự đi mua thuốc điều trị theo kinh nghiệm của mình khi trẻ bị bệnh hoặc nghe theo lời mách bảo của những người xung quanh… điều này đã dẫn tới tình trạng lạm dụng thuốc hoặc dùng không đúng thuốc, không đúng liều hoặc đúng thuốc nhưng dùng quá liều mà không biết rằng thuốc có thể gây hại cho trẻ. Hơn nữa, tình trạng các bà mẹ tự ý bỏ hay tăng liều thuốc hoặc sử dụng lại đơn thuốc cũ, lấy thuốc của trẻ này cho trẻ khác dùng, thậm chí có người còn lấy thuốc của người lớn rồi tự phân liều cho trẻ uống… dẫn đến nguy cơ ngộ độc thuốc.

Ngộ độc không cố ý xảy ra do trẻ tự ăn, uống thuốc, thực phẩm do cha mẹ để không cẩn thận, thường xảy ra chủ yếu ở trẻ nhỏ chập chững biết đi (tuổi trung bình là 2,5 tuổi).

Trẻ có thể ngộ độc do trẻ tự ăn, uống thuốc, thực phẩm do cha mẹ để không cẩn thận

Bên cạnh đó, một số trường hợp bị ngộ độc do thầy thuốc gây ra, vì chỉ định sử dụng thuốc, liều lượng, đường dùng, phối hợp thuốc… chưa hợp lý. Tuy vậy, cũng có những trường hợp ngộ độc xảy ra ngay cả khi dùng đúng liều, đúng chỉ định do cơ thể quá nhạy cảm đối với thuốc.

Triệu chứng và cách xử trí

Các loại ngộ độc thường gặp là ngộ đôc thuốc và ngộ độc thực phẩm với một số biểu hiện như sau:

Về tiêu hóa: Đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy.

Về hô hấp: Ho sặc, thở nhanh, tím môi, khó thở.

Về thần kinh: Hôn mê hoặc co giật, run tay chân, run giật cơ (ở mặt, ngực, đùi, cánh tay), yếu cơ sau đó là liệt cơ. Nặng hơn có liệt hô hấp, rối loạn nhịp tim.

Khi nghi ngờ trẻ bị ngộ độc, cha mẹ phải quan sát kỹ xung quanh để tìm những vật nghi ngờ gây độc và liên hệ điện thoại đến bệnh viện để được hướng dẫn cách sơ cứu thích hợp. Nên gọi cấp cứu hoặc nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Khi đưa trẻ đến bệnh viện, phải đem theo những vật nghi ngờ gây độc.

Bên cạnh đó, cần gây nôn cho trẻ, kích thích cho trẻ ói càng nhiều càng tốt để tống hết thức ăn, thuốc ngộ độc ra ngoài; có thể kích thích bằng cách ngoáy nhẹ họng hoặc cho uống nước muối loãng. Không áp dụng gây nôn trong ngộ độc acid, kiềm, xăng dầu.


Khi trẻ bị ngộ độc, cha mẹ cần theo dõi tình trạng mất nước của trẻ do ói mửa, tiêu chảy để đảm bảo bù nước cho đầy đủ

Theo dõi tình trạng mất nước của trẻ do ói mửa, tiêu chảy để đảm bảo bù nước cho đầy đủ. Cho trẻ uống dung dich Oresol theo nhu cầu để đảm bao cân bằng nước và điện giải.

Ngừa ngộ độc thuốc

Không tự ý mua thuốc cho con uống. Phải dùng thuốc theo đúng đơn của bác sĩ cho mỗi lần khám. Không dùng đơn thuốc trong lần khám trước hay đơn thuốc của trẻ khác hay của người lớn cho trẻ.

Thuốc nên được bảo quản cẩn thận trong lọ kín, có nhãn ghi tên thuốc, hạn sử dụng rõ ràng.

Để thuốc ngoài tầm nhìn và tầm tay với của trẻ, tốt nhất là để thuốc trong tủ có khóa an toàn.

Định kỳ làm vệ sinh tủ thuốc gia đình, loại bỏ thuốc quá hạn dùng, thuốc bị hỏng. Không nên uống thuốc trước mặt trẻ vì trẻ rất dễ bắt chước.

Các bà mẹ đang cho con bú khi dùng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ vì có một số thuốc có thể truyền qua sữa mẹ gây ngộ độc cho trẻ.

Không nên cho trẻ uống thuốc không rõ loại, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

“Né” ngộ độc thực phẩm

Rửa tay sạch với xà phòng trước khi sử dụng đồ ăn uống.

Bảo quản đồ ăn thừa và các loại thực phảm khác trong tủ lạnh nếu chưa cần dùng đến.

Nấu thức ăn chín với nhiệt độ thích hợp và lưu trữ trong hộp sạch; không để trẻ ăn uống mà không có sự giám sát của người lớn.

Không sử dụng lại đồ ăn cũ có dấu hiệu bị hỏng. Kiểm tra kĩ thời hạn sử dụng của các thực phẩm đóng gói trước khi sử dụng.

Theo PNVN