Sức khỏe

Công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Thứ năm, 7/3/2024 | 16:24 GMT+7
Ngày 7/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phối hợp với Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) tổ chức Lễ công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam.

Hệ thống thuộc dự án ODA "Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam”, được xây dựng nhằm thống nhất thông tin an toàn thực phẩm trên quy mô toàn quốc, góp phần quản lý dữ liệu tập trung, cập nhật theo thời gian thực, phân loại và công bố thông tin về an toàn thực phẩm, giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin về nguồn gốc xuất xứ và sản phẩm an toàn.

Công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Thông tin tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, dự án đã hoàn thành giai đoạn triển khai 4 năm (từ 2020 - 2023). Hiện hệ thống quản trị an toàn thực phẩm đã xây dựng 5 hợp phần gồm: hệ thống báo cáo an toàn thực phẩm trực tuyến từ cấp phường/xã lên cấp quận/huyện lên cấp tỉnh/thành phố và tổng hợp tại cấp Trung ương. Trong hệ thống báo cáo hiện có hơn 12.000 tài khoản được thiết lập cho tất cả các xã, huyện, tỉnh và Trung ương. Hệ thống trang web Cổng thông tin An toàn thực phẩm cho cộng đồng, thiết lập bản đồ thông tin doanh nghiệp theo vùng địa lý. Chức năng báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm cũng được thiết kế để các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cấp tỉnh/thành phố đăng nhập và thực hiện báo cáo trực tuyến. Hệ thống quản lý thực phẩm Việt Nam (dành cho cán bộ)  là trang nghiệp vụ dành cho cán bộ quản lý.

Cùng với đó là hệ thống quản lý thông tin các phòng kiểm nghiệm. Đây là hệ thống kết nối thông tin giữa các phòng kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm với cơ quan quản lý nhà nước. Theo đó, cơ quan quản lý có thể quản lý tích hợp, tra cứu các chỉ tiêu kiểm nghiệm được chỉ định, tổng hợp số liệu kiểm nghiệm tự động để phục vụ mục đích quản lý… Hệ thống web mobile - cổng thông tin toàn dân được thiết kế rút gọn để có thể sử dụng trên điện thoại di động. Web mobile hiển thị các thông tin về bản đồ thông tin doanh nghiệp, bản đồ ngộ độc thực phẩm và có chức năng gửi thông báo từ website tới những tài khoản đăng ký vào hệ thống.

Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam được Bộ Quốc phòng và Tập đoàn FPT (đơn vị kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin độc lập do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép) thực hiện đánh giá, xác nhận đảm bảo an toàn thông tin, sẵn sàng để đưa vào sử dụng.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các chi cục, các sở y tế, ban quản lý an toàn thực phẩm, sở an toàn thực phẩm chủ động tổ chức tập huấn triển khai các tính năng trên hệ thống một cách chuyên nghiệp.

Thanh Bảo (T/H)