Sức khỏe

Thiết lập môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn, thuận lợi để y, bác sĩ hành nghề

Thứ ba, 27/2/2024 | 11:38 GMT+7
Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2024), ngày 26/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự chương trình Tôn vinh thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng lần thứ VI". Chủ tịch nước nhấn mạnh, phải nhanh chóng hoàn thiện chính sách, pháp luật phù hợp, thiết lập môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn, thuận lợi để y, bác sĩ, nhân viên y tế hành nghề.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch nước bày tỏ sự trân trọng, tri ân và tôn vinh những người thầy thuốc đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Chủ tịch nước chia sẻ, là lực lượng nòng cốt, chủ lực trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, ngành y tế đã đạt được những thành tựu quan trọng, tạo bước phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực chuyên ngành, góp phần nâng cao tầm vóc, sức khỏe người Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến 2030 của Liên Hợp Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Việt Nam là một trong những nước có hệ thống y tế rộng khắp từ cơ sở, kể cả vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, thuộc nhóm đầu về giảm tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong trẻ em. Các chỉ số sức khỏe của nhân dân được nâng lên rõ rệt; người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật… đều được hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế. Công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Nhiều bệnh dịch và bệnh xã hội đã được khống chế, loại trừ; sức khỏe và tuổi thọ của nhân dân được tăng lên.

Bên cạnh đó, nhiều thành tựu y khoa chuyên ngành đã trở thành niềm tự hào của y khoa Việt Nam, được ghi nhận trên bản đồ y khoa thế giới, mở ra triển vọng tốt đẹp trên con đường chinh phục thách thức, giới hạn trong điều trị những bệnh hiểm nghèo, hiếm gặp. Những đóng góp to lớn của ngành y tế được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý, được nhân dân trân trọng và tin yêu, được người dân trong nước, khu vực và quốc tế đánh giá cao.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại chương trình Tôn vinh thầy thuốc Việt Nam 

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu. Theo đó, để chung tay cùng nhau xây dựng nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc, đại chúng, đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng, chất lượng, hiệu quả, phát triển và hội nhập quốc tế, góp phần phát triển đất nước bền vững, phồn vinh và hạnh phúc, ngành y tế phải nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa.

Trước mắt, phải nhanh chóng hoàn thiện chính sách, pháp luật phù hợp, thiết lập môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn, thuận lợi để y, bác sĩ, nhân viên y tế hành nghề; bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Thực hiện thành công các nhiệm vụ của ngành y tế về ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, phát triển y tế cơ sở, tăng cường y tế dự phòng, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại…; nỗ lực đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần cùng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị thực hiện mục tiêu bảo đảm công bằng trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực không ngừng và tiếp tục chinh phục thách thức, giới hạn trong chẩn đoán, điều trị các loại bệnh. 

Bằng y đức, trí tuệ, tài năng và khát vọng lớn, đội ngũ y tế Việt Nam có thể đặt ra những tầm nhìn mới, mục tiêu cao, phấn đấu đưa ngành y tế Việt Nam nằm trong nhóm đầu các nước trong khu vực và vươn tầm thế giới, góp phần giải quyết những vấn đề toàn cầu về sức khỏe, mang lại hiệu quả xã hội và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề, có tinh thần tìm tòi, nghiên cứu, tiếp nhận cái mới, làm chủ khoa học kỹ thuật cao, chuyên sâu, hiện đại, coi trọng sự tiếp nối giữa các thế hệ, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trẻ kế cận của ngành y tế.

Chủ tịch nước tin tưởng, đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế sẽ luôn đoàn kết và sáng tạo, chung tay vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, tiếp tục viết nên những câu chuyện nhân văn và cảm động, tiếp tục là nguồn cảm hứng lớn lao, mang đến niềm tin và hy vọng cho mỗi người, mỗi gia đình vào cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thanh Bảo (T/H)