Sức khỏe

Đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh dịp Tết Nguyên đán

Thứ sáu, 13/1/2023 | 16:47 GMT+7
Mới đây, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn số 34/KCB-QLCL&CĐT về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo công văn gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, thuộc trường Đại học; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành, Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, các cơ sở khám, chữa bệnh phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

Cụ thể, để bảo đảm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết, Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị các đơn vị chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc bảo đảm thường trực 4 cấp gồm: trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng. Phải có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần chủ động đối phó với dịch bệnh, đặc biệt là tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và ngành y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Xây dựng phương án thường trực thu dung, điều trị, cách ly người bệnh theo đúng hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế về phòng, chống dịch.

Đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Lưu ý, đối với người bệnh đang điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị các đơn vị tổ chức thăm hỏi và tổ chức đón Tết cho người bệnh, trong đó chú ý đối tượng người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Khi có trường hợp khẩn cấp, các bệnh viện cần tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh, dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám, chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa, cơ sở y tế cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Đặc biệt, dịp lễ Tết thường ghi nhận nhiều ca nhập viện do ngộ độc thực phẩm, vì vậy, các cơ sở y tế cần có phương án đối phó với tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra.

Mặt khác, cần tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân về các nguy cơ tai nạn hay gặp ngày Tết như: thảm họa do tập trung đông người tại các sự kiện và điểm du lịch, tai nạn giao thông do rượu bia, đánh nhau, pháo nổ, vũ khí vật liệu nổ tự chế…

Lâm Bảo