Sức khỏe

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2023

Thứ ba, 3/1/2023 | 16:23 GMT+7
Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 336/KH-UBND về công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2023.

Kế hoạch nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) từ thành phố tới xã, phường, thị trấn; thiết lập và phát huy hiệu quả kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của thành phố.

Cụ thể, kế hoạch hướng đến nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng ATTP; nâng cao kiến thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP; kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường thành phố; xây dựng và thực hiện tốt các chương trình, dự án, đề án, mô hình điểm về ATTP; khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố.

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2023

Với mục tiêu trên, kế hoạch nêu rõ một số nhiệm vụ, giải pháp cần ưu tiên thực hiện trong năm 2023. Bao gồm: thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư trung ương về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền về thực trạng công tác ATTP và kịp thời cảnh báo các nguy cơ gây mất ATTP tới các đối tượng đích, đặc biệt tăng cường tuyên truyền trong các dịp cao điểm về ATTP như: Tháng hành động vì ATTP, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu... 

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kịp thời xử lý các thông tin phản ánh mất ATTP. Chủ động tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường và các vùng sản xuất trên địa bàn thành phố, cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo an toàn. Có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

Sở Y tế thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã duy trì phát triển, xây dựng và triển khai chương trình, dự án, đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý bao gồm: mô hình đảm bảo ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, mô hình triển khai tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ATTP có kiểm soát, mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người, mô hình nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học, mô hình tăng cường kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện, đánh giá thực trạng ATTP và truy xuất nguồn gốc đối với bếp ăn tập thể các khu công nghiệp, cụm công nghiệp...

Ký hợp đồng với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, cơ quan báo chí và các hội đoàn thể trong Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chủ trương, chính sách, các quy định pháp luật về ATTP, đưa tin bài ảnh phóng sự về thực trạng ATTP trên địa bàn…

Ngọc Huyền