Sức khỏe

Hà Nội thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Thứ tư, 4/10/2023 | 15:48 GMT+7
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố năm 2023.

Kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức và hình thành thói quen, tinh thần chủ động của người dân về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; thông báo cho cơ quan y tế địa phương khi mắc bệnh để kịp thời điều trị và có các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình và từng người dân trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Ảnh minh họa

Đợt cao điểm truyền thông sẽ diễn ra trong tháng 10, tập trung tuyên truyền: chính sách, pháp luật về phòng, chống dịch bệnh; những thông tin cần biết về bệnh sốt xuất huyết, tính chất nguy hiểm và nguy cơ tử vong của bệnh sốt xuất huyết, các triệu chứng của bệnh, sự cần thiết điều trị kịp thời để giảm nguy cơ tử vong, những việc cần làm ngay khi mắc bệnh...

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tập trung truyền thông cao điểm vào 2 tuyến thông tin chính gồm: các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là loại trừ nơi đẻ trứng của muỗi vằn, loại trừ ổ bọ gậy, diệt muỗi vằn truyền bệnh và phòng muỗi đốt; khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, đồng thời thông báo cho trạm y tế địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng, không tự ý điều trị tại nhà.

Thông tin công khai diễn biến tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương như: số ca bệnh hiện tại, số ca mắc mới, số ổ dịch, phân bổ theo địa bàn quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn... Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết của chính quyền từ thành phố đến cơ sở; nỗ lực của ngành y tế thành phố trong phòng dịch và điều trị các ca bệnh.

Bên cạnh đó, truyền thông ghi nhận, biểu dương những tấm gương là cá nhân, tập thể có những sáng kiến, đóng góp tích cực, trong hoạt động phòng, chống dịch. Đẩy mạnh truyền thông cảnh báo các trường hợp chủ quan, lơ là, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người dân hoặc làm dịch bệnh lây lan.

Thanh Bảo