Nông nghiệp sạch

Hà Nội trao chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho gạo hữu cơ Japonica

Thứ sáu, 31/12/2021 | 10:14 GMT+7
Ngày 30/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Gạo Japonica hữu cơ Nam Phương Tiến, Chương Mỹ”.

Phát biểu tại lễ, Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết, trong năm 2021, Trung tâm đã triển khai xây dựng được 25 vùng sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn tại 22 xã thuộc 10 huyện trên địa bàn, với tổng diện tích 1.370ha. Trong đó, có 60ha sản xuất theo hướng hữu cơ; 600ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; 705ha sản xuất lúa an toàn, 5ha lúa thảo dược. Hiệu quả kinh tế sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao cao hơn so với lúa Khang dân 18 từ 10,3 - 43 triệu đồng/ha/vụ.

Bên cạnh công tác phát triển sản xuất, Trung tâm đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng nhãn hiệu tập thể gạo chất lượng cao cho các địa phương trên địa bàn thành phố để khẳng định thương hiệu gạo chất lượng cao của Hà Nội.

Trong 2 năm 2020 và 2021, Trung tâm đã phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và đầu tư S&D hỗ trợ xây dựng 3 nhãn hiệu tập thể gạo Japonica và gạo chất lượng cao, đó là: “Gạo hữu cơ Japonica Nam Phương Tiến - Chương Mỹ”, “Gạo Japonica Mỹ Thành - Mỹ Đức”, “Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai”.

Trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Gạo hữu cơ Japonica Nam Phương Tiến - Chương Mỹ” cho hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến

Việc đẩy mạnh sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đã góp phần đảm bảo an ninh lương thực Thủ đô; nâng cao năng lực cán bộ, nhận thức của người dân về phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, VietGAP, hữu cơ, đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Mặt khác, còn tạo ra sản phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng cũng như có khả năng cạnh tranh trên thị trường và đáp ứng xu hướng hội nhập quốc tế.

Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, nông dân về sử dụng đất, nước, giảm dùng phân bón hóa học, hóa chất, bảo tồn nguồn thiên địch, cân bằng hệ sinh thái.

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội cho biết thêm, sau 2 năm triển khai Kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica, lúa chất lượng hàng hóa theo tiêu chuẩn xuất khẩu, mặc dù nguồn kinh phí được cấp thấp hơn so với phê duyệt nhưng nội dung vẫn được triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả. Cụ thể, giá trị bình quân đạt gần 61,7 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn so với sản xuất lúa chất lượng Bắc thơm số 7 là 15 triệu đồng/ha, tổng hiệu quả kinh tế của sản xuất 2.641ha lúa Japonica đạt 80.550 triệu đồng.

Đến nay, diện tích lúa Japonica của thành phố đã tăng gấp 2,55 lần (năm 2018 là 3.651ha, đến năm 2020 là 9.310ha), tiêu biểu như năm 2018 huyện Ứng Hòa có 2.282ha, huyện Mỹ Đức có 179ha, huyện Chương Mỹ có 52,6ha Japonica thì đến năm 2020 huyện Ứng Hòa có 4.009ha, huyện Mỹ Đức có 861ha, huyện Chương Mỹ có 1.454ha…

Kết quả phát triển sản xuất lúa Japonica nói riêng và lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu nói chung đã góp phần đưa cơ cấu giống lúa chất lượng cao của Hà Nội năm 2020 đạt 54,7%, năm 2021 đạt 60,9%.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, với mục tiêu hướng tới xuất khẩu gạo, Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 cơ cấu giống lúa chất lượng toàn thành phố đạt trên 80%. Qua đó, duy trì và phát triển 80 - 100 vùng sản xuất lúa Japonica và lúa hàng hóa chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Thành phố cũng sẽ hỗ trợ phát triển công nghệ sấy, sơ chế, chế biến, bảo quản gạo giống Japonica nhằm nâng cao giá trị sản phẩm gạo Hà Nội. Hình thành thêm ít nhất 2 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm gạo Hà Nội nhằm mở rộng, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo Japonica chất lượng cao, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.

Tại buổi lễ, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Cong nghệ) và lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội đã trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Gạo hữu cơ Japonica Nam Phương Tiến - Chương Mỹ” cho hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến.

Theo kinhtedothi.vn