Sức khỏe

Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao cho Việt Nam

Thứ sáu, 18/11/2022 | 17:42 GMT+7
Mới đây, trường Y Harvard (Hoa Kỳ) đã ký kết hợp tác với trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y - Dược Huế, Đại học Y - Dược TPHCM trong đào tạo nhân lực ngành y chất lượng cao.

Theo biên bản ghi nhớ, các bên hợp tác với các mục tiêu củng cố hệ thống y tế thông qua đổi mới đào tạo y khoa; nâng cao năng lực của cán bộ ngành y để đáp ứng các nhu cầu sức khỏe hiện tại và trong tương lai; xây dựng năng lực cho nghiên cứu y sinh.

Cụ thể, trường Y Harvard sẽ có trách nhiệm cung cấp đội ngũ giảng viên có chuyên môn về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu y sinh học để hỗ trợ, làm việc với giảng viên và lãnh đạo tại các trường đại học Việt Nam trong một số công việc như: hỗ trợ xây dựng chương trình giảng dạy cho sinh viên đại học và sau đại học, nhưng không giới hạn việc phát triển chương trình giảng dạy tiền lâm sàng và lâm sàng hiện đại, chất lượng cao; cung cấp đào tạo các phương pháp sư phạm khác nhau để giảng dạy chương trình mới được phát triển; xây dựng năng lực thực hiện các nghiên cứu về đào tạo y khoa, hệ thống y tế, phát triển nhân lực y tế, các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa sức khỏe mới nổi…

Phía đối tác Hoa Kỳ cam kết cử các chuyên gia trong nước và quốc tế có năng lực, trình độ chuyên môn phù hợp đáp ứng yêu cầu của các hoạt động và pháp luật Việt Nam. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ và trao đổi giữa sinh viên, giảng viên, thực tập sinh và chuyên gia từ Việt Nam đến trường Y Harvard và các bệnh viện liên kết...

Lễ ký kết hợp tác đào tạo nhân lực giữa trường Y Harvard với ba trường đào tạo y - dược hàng đầu Việt Nam

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ, ngành y tế Việt Nam đang có những bước phát triển không ngừng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, cả về y tế cơ sở, y tế dự phòng và khám, chữa bệnh. Kết quả này có được là nhờ sự đóng góp tích cực của các trường đào tạo nhân lực khối ngành y - dược và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế...

Việc ký kết hợp tác, trao đổi kinh nghiệm đào tạo nhân lực giữa phía Mỹ với 3 trường đại học y - dược hàng đầu Việt Nam là một dấu mốc quan trọng để các trường tiếp tục nâng cao chất lượng và hội nhập quốc tế.

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper nhấn mạnh, mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã không ngừng phát triển trong thời gian qua, với nhiều tổ chức của Hoa Kỳ đã làm việc ở Việt Nam, hỗ trợ ngành y tế Việt Nam trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học y học.

Việc trường Y Harvard và các trường đại học y - dược hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, đồng thời góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Được biết, những năm qua, trường Y Harvard đã hợp tác, giúp đỡ nhiều trường đại học có chuyên ngành y - dược ở Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nâng cao năng lực, đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới, xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo y khoa. Sự giúp đỡ này đã góp phần nâng cao chất lượng đạo tạo nguồn nhân lực y tế Việt Nam.

Việc ký thỏa thuận hợp tác lần này được kỳ vọng nâng cao hơn nữa tinh thần hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đặc biệt trong nâng cao năng lực của hệ thống và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế.

Huyền Dung