Kêu gọi thúc đẩy hợp tác, bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước xuyên biên giới

Thứ sáu, 24/5/2024 | 10:45 GMT+7
Ngày 23/5, tại phiên làm việc tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Việt Nam phối hợp Slovenia, Thụy Sĩ và một số nước thành viên khác tổ chức sự kiện về “Ngăn ngừa tấn công nguồn nước trong xung đột vũ trang và tăng cường bảo vệ thường dân”.

Tại phiên làm việc, nhiều đại diện đánh giá cao tầm quan trọng của Nghị quyết 2573 do Việt Nam giới thiệu trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020 - 2021 về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với cuộc sống của người dân trong việc bảo vệ hệ thống và cơ sở hạ tầng nước.

Phát biểu trong phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, nguồn nước là một trong các yếu tố thiết yếu nhất cho sự sống, đóng vai trò quan trọng cho sinh kế và phát triển của con người. 

Do đó, tình trạng phá hủy các dịch vụ, cơ sở hạ tầng về nước và hạn chế tiếp cận với nước sạch trong xung đột đã gây ra nhiều khó khăn cho cuộc sống của những người dân vô tội. Đồng thời, tình trạng ô nhiễm, thiếu hụt nước còn làm trầm trọng hơn vấn đề mất an ninh lương thực, y tế, buộc người dân phải rời khỏi nơi ở.

Ngăn ngừa tấn công nguồn nước trong xung đột

Đại diện Việt Nam đề xuất một số biện pháp để tăng cường bảo vệ nguồn nước trong xung đột vũ trang. Trước hết, giải quyết gốc rễ của xung đột là cách tốt nhất để bảo vệ người dân và nguồn nước, với vai trò quan trọng của Hội đồng Bảo an. Nghị quyết 2573 do Việt Nam giới thiệu là một trong các sáng kiến quan trọng trong vấn đề này và việc thực hiện cần phải được tăng cường.

Tất cả các bên xung đột vũ trang cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế, phải chịu trách nhiệm với các hành động tấn công nguồn nước và cơ sở hạ tầng nước.

Tăng cường hợp tác về bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước xuyên biên giới cần được ưu tiên để bảo đảm quản lý hiệu quả, công bằng các nguồn nước chung, duy trì môi trường hòa bình, ổn định phục vụ phát triển bền vững, ngăn ngừa xung đột.

Đại diện Việt Nam khẳng định, các cơ chế của Liên Hợp Quốc và cơ chế khu vực đóng vai trò thiết yếu trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các nước vì phát triển và thịnh vượng chung.

Theo TTXVN