Nông nghiệp sạch

Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 23

Thứ năm, 14/9/2023 | 16:34 GMT+7
Ngày 14/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 23 (AgroViet 2023) tại Hà Nội với chủ đề “Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững”.

AgroViet 2023 có quy mô gần 200 gian hàng, trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm chế biến giá trị cao tiêu biểu của các địa phương. Ngoài gian hàng triển lãm chung quảng bá thành tựu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hội chợ còn có khu gian hàng doanh nghiệp quốc tế đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Nga và một số nước khu vực ASEAN nhằm mở rộng quan hệ hợp tác giao lưu kinh tế quốc tế, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, giao dịch thương mại, tôn vinh những sản phẩm nông, lâm, thủy sản, sản phẩm OCOP, nông đặc sản chất lượng cao; đồng thời tạo cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã củng cố và khai thác thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.

Cụ thể, hội chợ trưng bày, giới thiệu nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú với nhiều sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP là đặc sản tiêu biểu của nhiều địa phương, điển hình như: gạo ST25, trà Thái Nguyên, trà hoa vàng Tam Đảo, yến sào Nha Trang, cà phê, mắc ca Lâm Đồng, nước mắm Ba Làng, hương trầm và nấm lim xanh Quảng Nam, hải sản Quảng Ninh, cua Cà Mau... cùng nhiều loại rau củ quả chế biến và trái cây tươi của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 23

Các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài cũng mang tới nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm, công nghệ sản xuất chất lượng cao như: bào ngư, dầu ôliu, mật ong Manuka, mật ong hoa bản địa Úc; các loại hoa tươi, rau củ và trái cây của Trung Quốc, cùng máy móc, thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp như thiết bị lạnh và cách nhiệt, thiết bị máy sấy gia súc, gia cầm, xe điện ba bánh, xe nâng, máy xúc, máy phát điện, máy phun điện…; thực phẩm và quà lưu niệm từ Liên bang Nga như phô mai, bơ, dầu hướng dương, lật đật, búp bê gỗ...; dây chuyền công nghệ cảm biến của Hàn Quốc như máy đo hàm lượng đường, phát hiện bất thường bên trong rau củ quả không cần cắt thử, công nghệ cảm biến hình ảnh để phân loại màu sắc và hình dạng trái cây và rau củ quả. 

Đặc biệt, hội chợ còn có khu quảng bá, giới thiệu các điểm du lịch nông thôn và văn hóa vùng miền: trưng bày các hình ảnh, thông tin về các mô hình du lịch nông thôn, giới thiệu và quảng bá các điểm du lịch nông thôn và văn hóa vùng miền trên cả nước.… Khu trải nghiệm ẩm thực văn hóa vùng miền, không gian thử nếm, thưởng thức đồ uống trà, cà phê: giới thiệu các sản phẩm ẩm thực văn hóa của các địa phương, vùng miền, trình diễn quy trình chế biến, pha chế trà, cà phê.

Chia sẻ tại lễ khai mạc hội chợ, bà Hồ Ngọc Yến, Trưởng phòng Tư vấn dịch vụ và Xúc tiến thương mại thuộc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp Vĩnh Long cho biết, tại AgroViet 2023, tỉnh Vĩnh Long mang đến nhiều nhiều sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao của địa phương như bưởi năm roi Mỹ Hòa, bưởi năm roi Vinagreenco, cam sành của hợp tác xã Cam sành Khánh Nhân, gạo Tân Tiến, trứng vịt muối… và các sản phẩm trái cây sấy của Công ty TNHH Đông Phát Food… Thông qua sự kiện lần này, tỉnh Vĩnh Long cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể sản phẩm OCOP trên địa bàn kỳ vọng có thể tìm kiếm và mở rộng thị trường tại khu vực miền Bắc.

Bà Hồ Ngọc Yến nhấn mạnh, cùng với việc giới thiệu sản phẩm, Vĩnh Long kỳ vọng các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP sẽ có được những hợp đồng hợp tác lâu dài với các đối tác khách hàng trong và ngoài nước. Tỉnh hiện có 32 sản phẩm OCOP 4 sao và 66 sản phẩm OCOP 3 sao, các sản phẩm của Vĩnh Long cũng đã có mã số vùng trồng và được trồng theo các tiêu chuẩn đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu. Sau hội chợ, tỉnh Vĩnh Long vẫn sẽ duy trì gian hàng giới thiệu sản phẩm nông sản, đặc sản của tỉnh Vĩnh Long tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp để làm cầu nối cho các doanh nghiệp, chủ thể OCOP, hợp tác xã mở rộng thị trường tại khu vực phía Bắc nói chung và thị trường Hà Nội nói riêng.

Trong khuôn khổ hội chợ AgroViet 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo quan trọng như: hội thảo “Phát triển nông nghiệp xanh, bền vững gắn với mô hình du lịch nông thôn”; hội nghị giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài; hội thảo “Tuyên truyền, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, đặc sản khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo trên sàn thương mại điện tử năm 2023”; hội thảo kết nối cung - cầu các sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre tại Hà Nội. 

Dịp này, ban tổ chức cũng tổ chức đoàn tham quan cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và nông dân tiêu biểu đến tham quan, học tập tại hội chợ.

Hội chợ diễn ra đến ngày 17/9 tại khu Hội chợ Triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, số 489, đường Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Khánh An (T/H)