Phiên chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn của thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2024 là hoạt động quan trọng trong việc hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương trong cả nước trao đổi kinh nghiệm, quảng bá, kết nối sản phẩm vào các kênh phân phối hiện đại và trực tiếp tới người tiêu dùng.
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/10/24/phien-cho-nong-san-20241024182356497.jpg)
Lễ khai mạc phiên chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn tại Hà Nội
Phiên chợ thu hút sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố với hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn của Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Theo đó, hàng nghìn sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ lực quốc gia, chủ lực cấp tỉnh, thành phố, sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền được trưng bày, giới thiệu.
Trong thời gian tổ chức phiên chợ còn có các hoạt động tư vấn thủ tục, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; tư vấn, kết nối, ký kết giữa các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất với đơn vị tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết, thành phố Hà Nội có quy mô sản xuất nông nghiệp thuộc nhóm các tỉnh, thành phố đứng Top đầu cả nước với diện tích trồng lúa hơn 155.000ha; diện tích rau hơn 30.000ha; cây ăn quả 20.200ha; đàn lợn 1,46 triệu con; đàn gia cầm đạt 42,4 triệu con, diện tích nuôi thủy sản 23.000ha....
Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có hơn 1.700 cơ sở chế biến sâu nông sản thực phẩm, 250 doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Số lượng sản phẩm OCOP của thành phố chiếm khoảng 20% sản phẩm OCOP của cả nước với hơn 2.700 sản phẩm OCOP.
Tuy nhiên, Hà Nội mới cơ bản đáp ứng đối với các sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm, các nông sản, thực phẩm khác mới đáp ứng khoảng 20 - 70%, phục vụ cho khoảng 10 triệu dân đang sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn và hàng triệu du khách trong nước, quốc tế tham quan. Lượng hàng hóa nông sản còn thiếu và các sản phẩm đặc sản vùng miền phục vụ nhu cầu đa dạng của người dân được các kênh phân phối, doanh nghiệp, siêu thị, đơn vị Hà Nội khai thác từ các tỉnh, thành phố và một phần nhập khẩu.
Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường nhận định, Hà Nội tham gia tích cực nhất trong việc tổ các phiên chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Tính liên tục, ổn định của Hà Nội trong tổ chức các hoạt động là điều đáng biểu dương và nên làm một cách thường kỳ hơn nữa.
Theo ông Nguyễn Như Tiệp, các phiên chợ mang tính hai chiều. Thứ nhất là đem các hàng nông sản an toàn của các tỉnh về Hà Nội tiêu thụ, thứ hai là đem các hàng nông sản an toàn của chính Hà Nội để quảng bá, giới thiệu với người tiêu dùng và cả cung ứng cho các tỉnh, thành khác.
Phiên chợ diễn ra từ ngày 24 – 27/10 tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long, số 222 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.