Nông nghiệp sạch

Nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt

Thứ sáu, 31/3/2023 | 15:32 GMT+7
Ngày 31/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các đơn vị liên quan cùng phối hợp tổ chức hội thảo “Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt”.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thủy sản, VASEP, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, một số địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản các tỉnh, thành nuôi trồng chế biến thủy sản, các doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến thủy sản toàn quốc đã cùng nhau thảo luận những giải pháp nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Trong đó, các diễn giả trình bày tham luận về nhiều chủ đề như: chuỗi liên kết mang lại thành công cho ngành thủy sản; khép kín chuỗi giá trị - nâng tầm thương hiệu con tôm Việt; thực trạng và giải pháp phát triển bền vững nghề cua Cà Mau; mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu…

Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Hội đồng Hải sản Na Uy Asbjrn Warvik Rørtveit đã trình bày tham luận về phát triển chuỗi giá trị thủy sản nuôi trồng và chìa khóa thành công của cá hồi Na Uy.

Hội thảo “Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt”

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ, để ngành thủy sản khai thác hết tiềm năng, phát triển bền vững, tỉnh đang và sẽ tập trung khai thác thủy sản vùng lộng, vùng ven gắn với nuôi trồng và du lịch sinh thái. Đồng thời, chuyển đổi mạnh mẽ các nghề khai thác xâm hại đến nguồn lợi thủy sản; chú trọng phát triển nuôi thủy sản lồng bè theo hướng công nghệ cao; tinh chế các mặt hàng để nâng cao giá trị thủy sản Việt…

Theo Tổng Thư ký VASEP Trương Đình Hòe, các doanh nghiệp cần nắm chắc xu thế tiêu dùng để nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản. Trên cơ sở đó, đánh giá lợi thế của ngành thủy sản Việt Nam để cân bằng nhu cầu, chủ động liên kết chuỗi sản xuất để tạo ra sản phẩm phù hợp, chế biến đa dạng chuỗi sản phẩm cho nhiều thị trường và liên kết theo chuỗi sinh thái để tạo điều kiện kiểm soát chất lượng sản phẩm, phát triển thị trường.

Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của diễn đàn “Phát triển ngành công nghiệp thủy sản: Khai thác bền vững - đẩy mạnh nuôi trồng” do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2022, phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tổ chức.

Tại chương trình, ban tổ chức công bố giai đoạn 2 của diễn đàn “Phát triển ngành công nghiệp thủy sản: Khai thác bền vững - đẩy mạnh nuôi trồng”. Bên cạnh đó, báo Tuổi Trẻ sẽ triển khai thêm các tuyến đề tài về nuôi trồng, xuất khẩu thủy sản, giới thiệu những mô hình nuôi trồng, những mặt hàng thủy sản xuất khẩu ấn tượng và cơ hội hợp tác đầu tư.

Mỹ Dung