Nghệ An xử phạt 135 tổ chức, cá nhân vi phạm khai thác cát, sỏi

Thứ ba, 11/2/2020 | 10:13 GMT+7
Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã phối hợp các đơn vị chức năng kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 135 tổ chức, cá nhân trong hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh cát, sỏi.

Nhiều trường hợp khai thác cát, sỏi trái phép đã bị xử lý. (Ảnh minh họa)

Trong đó, kiểm tra hành chính thông thường đối với 59 bến và 45 mỏ; bắt quả tang 76 vụ khai thác cát, sỏi trái phép. Tạm giữ 56 thuyền bè, 5 ôtô và 18.997,98 m3 cát, sỏi các loại. Xử phạt, thu ngân sách Nhà nước 963,4 triệu đồng.

Theo báo cáo, các vi phạm hành chính chủ yếu do các doanh nghiệp có hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; khai thác cát trái phép và đưa bến thủy nội địa vào hoạt động mà không có giấy phép hoạt động của cơ quan có thẩm quyền, tự ý thay đổi kết cấu, kích thước và không thả phao xác định mốc giới khu vực mỏ; lợi dụng để khai thác ngoài vị trí mỏ; khai thác vượt quá công suất được cấp phép; khai thác không tuân theo thiết kế mỏ.

Các tàu hoạt động khai thác cát cơ bản đều không có biển kiểm soát (không được đăng ký, đăng kiểm). Thậm chí một số chủ mỏ còn thuê tàu, thuyền của ngư dân, cung cấp máy hút, xăng dầu cho các đối tượng hút cát trái phép rồi mua lại cát với giá khống chế. Ngoài ra, một số doanh nghiệp được cấp phép bãi tập kết, kinh doanh cát, không được cấp phép mỏ cát nhưng do không có nguồn cát ổn định nên đã thu mua cát tại các mỏ được cấp phép và cả nguồn cát từ hoạt động khai thác trái phép để kinh doanh thu lợi bất chính. Việc tồn tại của các bãi tập kết cát này là hình thức hợp lý hóa việc khai thác cát trái phép.

Thu Hoài - Nguyễn Hà