Sức khỏe

Những thực phẩm khô tốt cho người cao tuổi

Thứ ba, 22/10/2024 | 11:26 GMT+7
Người cao tuổi có thể bổ sung một số món ăn vặt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp kéo dài tuổi thọ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người cao tuổi cần bổ sung một số loại dinh dưỡng thiết yếu để duy trì cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa và phòng chống bệnh tật.

Dưới đây là một số món ăn vặt giàu dinh dưỡng, phù hợp cho nhóm người cao tuổi:

Long nhãn

Nhãn khô giàu glucose, sucrose, protein và vitamin, có tác dụng bổ khí huyết, có lợi cho tim và lá lách, làm dịu thần kinh, thúc đẩy giấc ngủ ngon.

Cụ thể, theo y học hiện đại, long nhãn có tác dụng chống lão hóa da và xương; ngăn ngừa các bệnh về mắt như giảm thị lực; tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng tự nhiên, bảo vệ sức khỏe; thúc đẩy tuần hoàn, đưa máu về các cơ quan trong cơ thể ổn định hơn; gia tăng độ bền, đàn hồi của mạch máu, từ đó giảm thiểu nguy cơ xuất hiện các bệnh liên quan tới tim mạch và huyết áp.

Trong y học cổ truyền, long nhãn mang tính ôn và ấm nên giúp bồi bổ khí huyết, trị các bệnh thiếu máu và dưỡng nhan, làm đẹp da; an thần, trị lo âu suy nghĩ nhiều; giảm tình trạng hồi hộp, tim loạn nhịp; trị các chứng chán ăn, ăn uống không tiêu khiến cơ thể mệt mỏi; chữa suy nhược thần kinh, trí nhớ kém hoặc chứng mất ngủ thường xuyên.

Với những người trung niên, người già dễ mệt mỏi, khó ngủ thì nhãn khô là món ăn vặt rất phù hợp. Nhãn có vị ngọt, có thể ăn trực tiếp hoặc nấu cùng chà là đỏ, khoai mỡ và các nguyên liệu khác để có tác dụng tốt hơn.

Táo đỏ

Táo đỏ rất giàu vitamin C, sắt và các loại axit amin khác nhau, thích hợp cho người trung niên và người cao tuổi. Táo đỏ giúp bổ máu, tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ điều trị mất ngủ, tăng cường trí nhớ, hỗ trợ tim mạch và cân bằng huyết áp...

Táo đỏ có vị ngọt, có thể ăn trực tiếp như món ăn nhẹ hoặc dùng kèm với các nguyên liệu khác để tạo nên những bữa ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng.

Các loại hạt

Các loại hạt rất giàu axit béo không bão hòa, protein, chất xơ và là thực phẩm quan trọng để bảo vệ sức khỏe tim mạch, kéo dài tuổi thọ. Hệ thống tim mạch của người trung niên và người già dần trở nên yếu ớt nên việc tiêu thụ các loại hạt một cách hợp lý có thể giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt và duy trì tính đàn hồi của mạch máu. Vitamin E và chất chống oxy hóa trong các loại hạt còn giúp trì hoãn quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó, các loại hạt có đặc tính chống viêm mạnh, đặc biệt tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận và các bệnh lý nghiêm trọng khác. Viêm là cách cơ thể tự bảo vệ mình khỏi thương tích, vi khuẩn và các mầm bệnh có hại khác. Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể gây tổn thương cho các cơ quan và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nhiều loại hạt chứa lượng lớn chất xơ, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, giúp tạo cảm giác no từ đó giảm hấp thụ calo; cải thiện sức khỏe đường ruột.

Các loại hạt thông dụng như óc chó, hạnh nhân, hạt điều… rất thích hợp làm món ăn nhẹ hàng ngày cho người trung niên và người cao tuổi.

Gia Bách (T/H)