Sản phẩm, công nghệ

Phát triển ứng dụng cho hệ thống UAV quản lý vận hành đường dây truyền tải điện

Thứ bảy, 25/2/2023 | 16:32 GMT+7
Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia hợp tác với các đơn vị về phát triển ứng dụng cho hệ thống máy bay không người lái (UAV) phục vụ công tác quản lý vận hành đường dây truyền tải điện.

Cụ thể, mới đây, 4 bên là PTC2, Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (DNFC), trường Đại học Bách Khoa - Đai học Đà Nẵng (DUT), có sự hỗ trợ bởi Kurita Marketing & Management (KMM) (với tư cách là điều phối viên và hỗ trợ) đã có buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ về sự phát triển, ứng dụng cho hệ thống máy bay không người lái phục vụ công tác quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện DNFC, Chủ tịch Nojima Shinya phát biểu, Fujikin International Co., Ltd. (FUJIKIN) là nhà sản xuất nổi tiếng của Nhật Bản. FUJIKIN đã thành lập công ty mới có tên DNFC (Fujikin đầu tư 100% vốn) là trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất tại khu công nghệ cao Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng, bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 24/11/2022. 

Tại trung tâm này, DNFC sẽ phát triển các loại robot, máy bay không người lái, năng lượng hydro, thiết bị y tế, thiết bị môi trường, công nghệ thông tin... Đối với các hoạt động nghiên cứu, phát triển và sản xuất khác nhau, DNFC đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Bách Khoa Đà Nẵng với sự hợp tác và hỗ trợ từ các giáo sư, sinh viên có năng lực chuyên môn đa dạng từ DUT. 

Đối với PTC2, DNFC mong muốn hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực phát triển và hiện thực hóa việc sử dụng hệ thống máy bay không người lái với công nghệ cao vào công tác quản lý vận hành. Đề án hợp tác này góp phần vào sứ mệnh không carbon không chỉ ở Việt Nam mà còn trên phạm vi toàn cầu; giúp công việc kiểm tra, bảo trì đường dây tải điện dễ dàng và tiết kiệm hơn cho PTC2 như vận chuyển vật tư, thiết bị đến công trường bằng máy bay không người lái hoặc kiểm tra đường dây tải điện. 

Các bên ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Về đề án hợp tác trong thời gian tới, DNFC và KMM sẽ giới thiệu những công nghệ hiện đang sở hữu không chỉ tại Nhật Bản mà còn từ các quốc gia khác như Israel đã sử dụng từ trước đến nay.

PTC2 sẽ giới thiệu chi tiết cho DUT/DNFC về đặc điểm kỹ thuật cần thiết cho sự phát triển. Việc triển khai thực tế thiết bị bay không người lái hiện tại đang được sử dụng tại PTC2. Nghiên cứu cùng với các bên liên quan về kế hoạch sử dụng công nghệ máy bay không người lái của DNFC với chức năng AI, cùng thiết bị động cơ mới hoặc pin mới cho mục đích vận chuyển và kiểm tra bảo dưỡng đường dây.

DUT sẽ đề xuất ý tưởng phát triển máy bay không người lái bằng cách sử dụng động cơ hoặc chương trình phần mềm và phần cứng đã thảo luận với PTC2; cử giáo sư và sinh viên thực tập có chuyên môn cao để phát triển máy bay không người lái tại trung tâm R&D; tham gia thiết kế, mua sắm, lắp ráp và bay thử... với sự hợp tác của DNFC cùng PTC2.        

Tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ, các bên đi đến thống nhất tăng cường sự hỗ trợ, hợp tác lẫn nhau nhằm khẩn trương đưa đề án phát triển đúng định hướng, kịp thời và mang lại hiệu quả cao trong thời gian tới.

Nhã Quyên