Quảng Ninh khai trương Trung tâm điều hành thành phố thông minh

Thứ sáu, 30/8/2019 | 09:00 GMT+7
Ngày 28/8, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức đưa vào vận hành thí điểm Trung tâm Điều hành (TTĐH) thành phố thông minh (đặt tại trụ sở UBND tỉnh, TP Hạ Long). Đây là TTĐH thành phố thông minh hiện đại và có quy mô tích hợp đồng bộ nhất hiện nay tại Việt Nam.

Theo đó một số hợp phần trong TTĐH đô thị thông minh tỉnh được kể đến gồm: Ứng dụng di động “Smart Quảng Ninh”, đây là app chạy trên cả hệ điều hành Android và iOS, cung cấp cho người dân và du khách đến với Quảng Ninh rất nhiều tính năng thông  minh, hữu ích. Ngoài ra, người dân cũng có thể gửi ý kiến góp ý hoặc thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về các sự cố, các vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường… bằng vài thao tác bấm nút cực kỳ đơn giản trên điện thoại di động.

Qua ứng dụng này, người dân cũng được tiếp cận thông tin phong phú và các tiện ích hỗ trợ trong lĩnh vực giao thông (cẩm nang giao thông, các điểm đỗ xe, cây xăng, garage, đặt vé máy bay, tàu, xe với giá ưu đãi…), y tế (thông tin nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện, kiến thức y học thường thức, cách chăm sóc sức khoẻ, đặt lịch khám trực tuyến…), giáo dục & đào tạo (học ngoại ngữ miễn phí…). Kèm theo đó là bản đồ thông minh hiển thị vị trí những địa chỉ quan tâm theo từng lĩnh vực, kết hợp với tính năng dẫn đường.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và đại diện Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) nhấn nút khai trương

Bên cạnh đó TTĐH còn có hệ thống báo cáo thông minh, khi đăng nhập bằng tài khoản phân quyền của mình, các đối tượng khác nhau có thể xem báo cáo từ tổng quan đến chi tiết trong lĩnh vực và phạm vi mình phụ trách, quản lý. Hệ thống tự động tổng hợp, phân loại, xếp hạng, có thể dễ dàng tra cứu các báo cáo theo thời gian, theo đơn vị, theo cá nhân… Các báo cáo được cập nhật liên tục (nhiều báo cáo đã có thể được cập nhật tức thời theo thời gian thực) thông qua hệ thống phần mềm nhập liệu và các biểu mẫu điện tử thông minh, dễ sử dụng…

Ngoài ra còn có nhiều hệ thống khác như: hệ thống quản lý nhiệm vụ, chỉ đạo, điều hành thông minh, hệ thống tiếp nhận và trả lời ý kiến người dân; Hệ thống theo dõi, phân tích báo chí và mạng xã hội; Bản đồ GIS tích hợp nhiều lớp thông tin… cũng giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu về tình hình xử lý, giải đáp các ý kiến của mình đã gửi cho tỉnh, liên tục theo dõi và hỗ trợ phân tích tự động các thông tin đến từ báo chí và mạng xã hội liên quan đến các chủ đề về tỉnh hay các lĩnh vực và chính quyền địa phương hay các lãnh đạo quan tâm, muốn nắm bắt, khi click chuột hoặc ấn ngón tay vào mỗi vị trí hiển thị trên bản đồ, sẽ xem được thông tin chi tiết và có thể kết nối đến hệ thống quản lý của từng đơn nguyên, đơn vị ở bên dưới…

Bên cạnh đó, Trung tâm có quy mô tích hợp đồng bộ nhất hiện nay tại Việt Nam, có thể ví như “bộ não” của tỉnh Quảng Ninh, được tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có của tỉnh, giúp có được một cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, ban, ngành, địa phương, lĩnh vực... trên phạm vi toàn tỉnh.

Trung tâm điều hành thành phố thông minh của Quảng Ninh có quy mô tích hợp đồng bộ nhất Việt Nam hiện nay

Trung tâm sẽ cho phép sử dụng thông tin và công nghệ phân tích để người điều hành ra những quyết định sáng suốt, kịp thời, giúp quản lý được đa dạng các vấn đề, bao gồm cả những vấn đề đã được dự liệu trước và những vấn đề xảy ra đột xuất, tình huống khẩn cấp… Đồng thời tăng tính tương tác ngược lại khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về các sự cố, vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường… bằng vài thao tác bấm nút cực kỳ đơn giản trên thiết bị di động.

Tính ưu việt của Trung tâm còn nằm ở chỗ theo dõi được tất cả các vấn đề thông qua hệ thống camera và cảm biến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)… Khi có sự cố hay cảnh báo, có thể dễ dàng quan sát từng camera được kết nối trên bản đồ số. Các thông tin sẽ được tập hợp, phân tích vào các hoạt động quản lý từ một đầu mối điều hành duy nhất. Vì thế, có thể dự báo về các vấn đề xảy ra, phản ứng trước các tình huống.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã đánh giá cao tính ưu việt và hiệu quả của Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Quảng Ninh. Ông Thắng nhấn mạnh, đây là mô hình thể hiện sự tiên tiến, đảm bảo tính khoa học, phù hợp với thực tiễn yêu cầu trong đổi mới quản lý, sáng tạo trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do vậy quan điểm lãnh đạo tỉnh đó là sẽ quyết tâm cao nhất để hoàn thành Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh. Đây là việc làm cần thiết, phù hợp với xu thế đổi mới, phát triển của tỉnh và cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Hải Đăng (t/h)