Nông nghiệp sạch

Quảng bá ngành sản xuất trứng tại Việt Nam

Thứ ba, 5/10/2021 | 17:05 GMT+7
Để hưởng ứng Ngày Trứng thế giới, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam (VIPA) sẽ tổ chức tuần lễ kỷ niệm nhằm quảng bá ngành sản xuất trứng tại Việt Nam.

Trứng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp protein dồi dào và nguồn choline tuyệt vời, giúp phát triển trí não, tăng cường trí nhớ. Trong số muôn vàn giá trị dinh dưỡng của trứng, các nhà khoa học đã nhấn mạnh 8 lợi ích dinh dưỡng cơ bản của trứng để giải thích cho quan niệm nên sử dụng trứng gà trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Ngày thứ sáu của tuần thứ 2 trong tháng 10 hàng năm được chọn làm “Ngày Trứng thế giới”. Việc lựa chọn ngày thế giới về trứng gia cầm nhằm thể hiện sự ghi nhận trên toàn cầu về giá trị của trứng đối với sức khỏe con người và vai trò của trứng trong đời sống an sinh xã hội.

Trứng gia cầm Việt Nam

Nhiều quốc gia trên toàn cầu đã cùng tổ chức lễ hội tôn vinh trứng gia cầm với các họat động phong phú như: công bố các thông tin mới nhất về những thành tựu trong lĩnh vực tạo giống mới có năng suất trứng cao, dinh dưỡng tối ưu; cải tiến thiết bị trong nuôi dưỡng và chế biến trứng; tình hình sản xuất, thị trường, tiêu thụ trứng gia cầm và dự báo tăng trưởng sản xuất tiêu thụ, thách thức và những vấn đề liên quan đến phát triển ngành trứng trong giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, những hoạt động giới thiệu sản phẩm đặc trưng, ẩm thực chế biến độc đáo về trứng cũng được tuyên truyền rộng rãi.

Ngoài ra, để kỷ niệm sự kiện này, mỗi quốc gia đều có những hoạt động xã hội rộng khắp mang đậm tính nhân văn, qua đó khuyến khích thúc đẩy tiêu thụ trứng và sản phẩm từ trứng, giúp con người tận dụng nguồn thực phẩm dồi dào, có giá trị dinh dưỡng cao nhưng với chi phí thấp.

Tại Việt Nam, ngành chăn nuôi gia cầm những năm gần đây đã đạt mức tăng trưởng khá. Trong đó, sản lượng trứng sản xuất không ngừng tăng qua các năm, từ 8,87 tỷ quả trong năm 2015 đã tăng lên 16,55 tỷ quả vào năm 2020; nâng mức tiêu thụ trứng bình quân trên đầu người lên khoảng 145 quả/năm. Tuy nhiên, so với nhu cầu và tiềm năng, mức tiêu thụ trứng của nước ta vẫn thấp hơn nhiều nước trên thế giới.

Năm 2021, để hưởng ứng “Ngày Trứng thế giới”, VIPA sẽ tổ chức tuần lễ kỷ niệm nhằm quảng bá ngành sản xuất trứng tại Việt Nam, từ đó góp phần thúc đẩy hơn nữa việc sản xuất và tiêu thụ trứng ở nước ta.

Cụ thể, trong tuần lễ kỷ niệm, VIPA sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến “Sản xuất, thương mại trứng gia cầm ở Việt Nam và thế giới - Triển vọng thị trường” vào ngày 8/10. Tại hội thảo này, các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế sẽ chia sẻ một số thông tin về vai trò dinh dưỡng của trứng; tình hình sản xuất, thương mại trứng gia cầm ở Việt Nam và thế giới; dự báo triển vọng thị trường trứng trong những năm sắp tới. Một số tham luận của các nhà quản lý và doanh nghiệp bàn về giải pháp phát triển ngành gia cầm bền vững hậu Covid-19 cũng được trình bày tại hội thảo.

Khánh An