Sản phẩm, công nghệ

Robot chuồn chuồn giúp theo dõi môi trường nước

Thứ sáu, 2/4/2021 | 10:57 GMT+7
Trong lúc di chuyển trên mặt nước, robot DraBot có thể phát hiện dầu tràn, sự thay đổi tính axit và cả nhiệt độ.

Theo nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Advanced Intelligent Systems, các chuyên gia tại Đại học Duke (Mỹ) phát triển robot DraBot có thể lướt trên mặt nước và phát hiện dầu tràn hay những điểm bất thường mà không cần mạch điện tử.

 Robot DraBot có hình dáng giống chuồn chuồn

DraBot là robot mềm lấy cảm hứng từ tự nhiên với vẻ ngoài giống con chuồn chuồn. Robot dài 5,7 cm, bên trong là hệ thống rãnh siêu nhỏ nối với các ống silicon mềm dẻo dùng để bơm khí vào cánh. Khí thoát ra qua các lỗ ở phía sau, đẩy robot lướt đi trên nước. Các bộ truyền động có thể giúp hạ thấp cánh sau, khiến luồng khí bị chặn và DraBot đứng yên. Bằng cách này, các chuyên gia điều khiển được cánh và hướng bơi của robot.

Để giúp DraBot theo dõi môi trường xung quanh, nhóm nghiên cứu sử dụng loại hydrogel tự lành mà họ chế tạo trong dự án nghiên cứu trước. Khi tính axit thay đổi, hydrogel phản ứng bằng cách tạo ra những liên kết mới bên trong. Các nhà khoa học phủ vật liệu này lên hai cánh DraBot. Khi tới vùng nước có tính axit cao, một cánh trước và một cánh sau sẽ dính vào nhau. Khi mức pH trở về bình thường, hai cánh tách ra và robot có thể tiếp tục hoạt động.

Nhóm nghiên cứu cũng bổ sung bọt biển và vật liệu nhạy nhiệt cho DraBot. Khi nó di chuyển trên mặt nước và phát hiện dầu, bọt biển sẽ hút dầu rồi đổi màu. Khi nhiệt độ nước cao bất thường, cánh robot chuyển từ màu đỏ sang vàng. Điều này cho phép DraBot vừa lướt đi trên mặt nước vừa phát hiện và dọn dầu tràn, phát hiện dấu hiệu rạn san hô bị tẩy trắng hay tảo nở hoa qua sự thay đổi của nhiệt độ nước.

Nhóm nghiên cứu mong muốn tiếp tục cải tiến DraBot trong tương lai, như trang bị cho DraBot động cơ đẩy để loại bỏ ống silicon, bổ sung camera và cảm biến để tăng cường khả năng giám sát môi trường.

Theo vnexpress.net