Sức khỏe

TPHCM công bố 10 hoạt động và sự kiện nổi bật ngành y tế năm 2021

Thứ hai, 27/12/2021 | 17:13 GMT+7
Sở Y tế TPHCM vừa công bố 10 hoạt động và sự kiện nổi bật nhất của năm 2021, trong đó có 9/10 hoạt động và sự kiện liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo kết quả được bình chọn, 10 sự kiện nổi bật nhất bao gồm:

Triển khai phiên bản đầu tiên về hướng dẫn sử dụng các gói thuốc A, B và C

Ngày 28/7/2021, Sở Y tế thành phố xây dựng phiên bản đầu tiên và ban hành hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe người mắc Covid-19 (F0) tại nhà, chính thức đánh dấu thời điểm triển khai “mũi giáp công thứ hai” trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 của ngành y tế thành phố.

Sở Y tế đã đưa các thuốc chống đông và kháng viêm dạng uống vào các gói thuốc điều trị tại nhà cho F0 nhằm hạn chế tỷ lệ người bệnh chuyển nặng.

Ngày 9/8, Sở Y tế ban hành hướng dẫn quy trình theo dõi chăm sóc F0 tại nhà, bắt đầu cung cấp túi thuốc A, B cho các trung tâm y tế để phát tận tay cho người dân. Ngày 25/8, Sở Y tế nhận được các túi thuốc C từ chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir và đã đưa vào sử dụng có kiểm soát tại cộng đồng cho các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ.

Đến nay, các gói thuốc A, B và C đã và đang phát huy hiệu quả lớn, làm giảm chuyển nặng đối người F0 cách ly tại nhà, đẩy nhanh quá trình hồi phục của người bệnh.

Triển khai hiệu quả Trạm y tế lưu động

Trạm y tế lưu động nhằm hỗ trợ cho công tác chăm sóc F0 tại nhà. Theo đó, loại hình này có nhiệm vụ xác định và lập danh sách người F0 cách ly tại nhà trên địa bàn; hướng dẫn F0 tự chăm sóc sức khỏe, khám bệnh và theo dõi sức khỏe tại nhà; cung cấp và hướng dẫn sử dụng túi thuốc điều trị Covid-19 tại nhà; xét nghiệm cho F0 trong thời gian cách ly tại nhà; cấp cứu và chuyển viện kịp thời khi có dấu hiệu nặng.

Ngày 22/8, các Trạm y tế lưu động đầu tiên do các chiến sĩ quân y đảm trách đi vào hoạt động. Ngay sau đó, số trạm nhanh chóng được tăng lên 525 trạm, đều do các chiến sĩ quân y và nhân viên y tế thành phố đảm trách.

Mô hình trạm y tế lưu động được triển khai đã đem lại thành công lớn, góp phần nâng cao năng lực phòng, chống dịch của thành phố

Triển khai hiệu quả mô hình bệnh viện dã chiến 3 tầng

Mô hình bệnh viện dã chiến 3 tầng được TPHCM triển khai ngay tại các bệnh viện dã chiến số 16, số 13 và số 14.

Các bệnh viện có quy mô từ 1.500 đến 2.000 giường, được trang bị đầy đủ giường ICU để hồi sức những trường hợp nặng và nguy kịch, giường oxy để điều trị những trường hợp bệnh trở nặng cần thở oxy và cả giường thường để cách ly điều trị những trường hợp F0 không đủ điều kiện để cách ly điều trị tại nhà.

Nguyên tắc hoạt động của các bệnh viện dã chiến 3 tầng là "không để người bệnh xuất viện ở tầng 3, và không để người bệnh tử vong ở tầng 2", thay vào đó, bệnh nhân ở tầng 3 khi ổn định sẽ được chuyển xuống tầng 2, bệnh nhân ở tầng 2 khi trở nặng thì được chuyển lên tầng 3.

Huy động tổng lực và nhân sự chi viện nhân lực y tế lớn nhất trong lịch sử phát triển của ngành y tế TPHCM

Trong đợt cao điểm chống dịch vừa qua, ngành y tế thành phố đã huy động tổng lực nhân viên y tế toàn ngành từ công lập đến tư nhân, cho đến cán bộ y tế đã nghỉ hưu… tham gia các hoạt động chống dịch. Bao gồm: 1.533 đội lấy mẫu xét nghiệm, 1.109 đội tiêm vaccine, 32 bệnh viện dã chiến (với tổng quy mô 42.798 giường) và chuyển đổi công năng 64 bệnh viện (với quy mô 17.062 giường).

Bên cạnh đó, ngành y tế còn được chi viện 23.748 nhân viên y tế đến từ 163 đoàn công tác đến từ các bộ, ngành và các tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, có 18.092 nhân viên y tế, sinh viên, học sinh các trường đại học có chuyên ngành y khoa của 37 bệnh viện, 28 trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo chuyên ngành y và 38 đoàn cán bộ y tế do các tỉnh, thành khác cử đến tham gia thu dung điều trị tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, bệnh viện hồi sức, cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn thành phố; đồng thời tham gia hỗ trợ thành phố Thủ Đức và các quận, huyện lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine.

Đổi mới sáng tạo trong công tác chống dịch xuất phát từ “tâm" của người thầy thuốc

Mô hình đổi mới sáng tạo đã được ngành y tế đúc kết gồm: Chăm sóc F0 tại nhà, "Bệnh viện chị" hỗ trợ trực tiếp "bệnh viện em", Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng, Bệnh viện dã chiến 3 tầng.

Nhân viên toàn ngành y tế thành phố đã trải qua những giai đoạn khó khăn nhất nhưng vẫn đứng vững, phát huy truyền thống vượt khó, đổi mới sáng tạo với nhiều mô hình lần đầu tiên triển khai nhưng đã mang lại nhiều hiệu quả trong công tác cứu người, tất cả đều xuất phát từ cái “tâm” của người thầy thuốc.

10 bài học kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch

Ngày 30/10, ngành y tế đã sơ kết, rút kinh nghiệm công tác phòng chống dịch Covid-19. 10 bài học kinh nghiệm đã được đúc kết từ thực tiễn chống dịch, giúp thành phố tiếp tục phát huy và chủ động hơn trong giai đoạn chống dịch tiếp theo.

Trong đó, đáng chú ý là bài học cách ly F0 để ngăn chặn lây lan là cần thiết, nhưng không nhất thiết phải cách ly tập trung, chỉ cách ly tập trung khi không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Vaccine là chiến lược lâu dài và hàng đầu trong phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo độ bao phủ vaccine đến từng người dân.

Xây dựng và triển khai 6 chiến lược y tế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới

Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đã đưa ra những nguyên tắc thống nhất trong công tác phòng chống dịch trên toàn quốc trong tình hình mới. Thành phố đang đứng trước những thách thức lớn, đó là vừa bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội vừa bảo đảm an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội.

Ngành y tế đã xây dựng và triển khai 6 chiến lược y tế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân – một ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch.

Triển khai Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ

Qua phân tích các trường hợp tử vong do Covid-19 trên địa bàn, phần lớn các trường hợp tử vong tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm vaccine Covid-19, chưa được sử dụng thuốc kháng virus. Do đó, ngành y tế đã tham mưu UBND TPHCM triển khai Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, tập trung bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền, hạn chế thấp nhất tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong do Covid-19.

Khởi động đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở

Đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở được xác định là một trong những đề án cấp bách cần được khởi động ngay từ bây giờ.

Ngành y tế TPHCM mong nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các Bộ, ngành có liên quan để thành phố sớm khởi động và hiện thực hóa đề án. Các nội dung chính của đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở đã được ngành y tế xây dựng và lấy ý kiến rộng rãi.

Khởi công xây dựng 3 bệnh viện cửa ngõ

Năm 2021, TPHCM đã khởi công xây mới 3 bệnh viện cửa ngõ: Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức. Đây là 3 trong 6 dự án trọng điểm thuộc đề án quy hoạch ngành y tế thành phố đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Những dự án trên thuộc nhóm A, loại công trình dân dụng lĩnh vực y tế cấp 1 quy mô 1.000 giường, được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố với mục tiêu xây dựng mới cơ sở y tế có quy mô hiện đại, đạt chuẩn đẳng cấp khu vực Đông Nam Á, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối và khu vực nội thành; tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn tốt hơn cho việc chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn và các vùng lân cận.

Gia Bách