Sức khỏe

TP.HCM dự kiến khởi động tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ở quận 1 và huyện Củ Chi vào ngày mai (27/10)

Thứ ba, 26/10/2021 | 11:28 GMT+7
NLSVN - Sáng nay, Sở Y tế TP HCM cùng Viện Pasteur TP HCM tập huấn trực tuyến cho các nhân viên bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế TP HCM, tập trung vấn đề tổ chức tiêm, khám sàng lọc trước tiêm, xử trí phản ứng sau tiêm, tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ.

Ảnh minh họa

Buổi tập huấn với sự tham gia của khoảng 3.900 nhân viên y tế.

Trong hôm nay, Sở Y tế TP HCM cùng Sở Giáo dục Đào tạo, HCDC phối hợp lập danh sách các điểm tiêm có địa chỉ cụ thể, trung tâm y tế chịu trách nhiệm về điều kiện của địa điểm đó, có kế hoạch về số lượng trẻ tiêm theo từng ngày.

Theo lãnh đạo sở y tế, điểm tiêm nào đảm bảo đầy đủ các điều kiện thì mới triển khai tiêm. Nếu chưa đáp ứng, chưa an tâm thì chưa triển khai mà tiếp tục nhanh chóng rà soát. Trẻ em trên toàn thành phố sẽ được tiêm mũi một trong 5 ngày, ưu tiên tiêm trước cho lứa tuổi 16-17 và hạ dần độ tuổi.

Từ khi Bộ Y tế ban hành hướng dẫn các địa phương tiêm ngừa cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi hôm 14/10, TP HCM đã có kế hoạch triển khai trên địa bàn. Trẻ sẽ được tiêm khi có sự đồng thuận của phụ huynh và người giám hộ, dưới sự tư vấn rõ ràng về các lợi ích, phản ứng bất lợi sau tiêm.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, sau khi Bộ phê duyệt loại vaccine tiêm cho trẻ em và hướng dẫn chuyên môn thì Sở Y tế sẽ triển khai tiêm. Hôm qua, Sở đã gửi văn bản đề nghị Viện Pasteur TP HCM chấp thuận cho phép sử dụng vaccine của Pfizer tiêm cho trẻ 12-17 tuổi và hướng dẫn, tập huấn chuyên môn, sớm có ý kiến chỉ đạo để thành phố có cơ sở thực hiện, trong bối cảnh Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể loại vaccine, chưa có hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm. Động thái này được Sở đưa ra căn cứ vào hướng dẫn trước đó của Bộ Y tế - các viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur sẽ hướng dẫn cụ thể việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi cho các tỉnh thành theo địa bàn phân công phụ trách.

Trong hôm nay Viện Pasteur TP HCM sẽ trả lời về loại vaccine được tiêm. "Bộ Y tế chưa có hướng dẫn chính thức loại vaccine nào. Tuy nhiên, vaccine Pfizer là loại chúng ta đang có, nhà sản xuất hướng dẫn tiêm theo lứa tuổi này", ông Hưng nói. "Việc tập huấn liên quan các vấn đề chuyên môn, dù vaccine nào đi nữa thì cũng thực hiện như vậy".

Trước đó, trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đã đề nghị Cuba sớm gửi hồ sơ về vaccine tiêm cho trẻ em để thẩm định. Việt Nam cũng chủ trương mua vaccine để tiêm cho trẻ, cụ thể đã ký hợp đồng với Pfizer để mua thêm 20 triệu liều loại này. Tuy nhiên, số lượng và thời gian tiếp nhận vaccine phụ thuộc nhà cung cấp. Dù vậy, ngành y tế lên kế hoạch để tiêm chủng khi vaccine về đến Việt Nam.

 

PV