Nông nghiệp sạch

Tăng cường hợp tác nông nghiệp, lương thực, thực phẩm bền vững với Thụy Sĩ

Thứ ba, 25/4/2023 | 15:03 GMT+7
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã vừa tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thụy Sĩ Christian Hofer nhân chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững (SFS) của Bộ trưởng.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Bộ trưởng Christian Hofer đến Việt Nam, đồng thời tin tưởng Bộ trưởng và đoàn Thụy Sĩ sẽ có đóng góp quan trọng cho thành công của hội nghị SFS.

Thủ tướng nhấn mạnh, lương thực, thực phẩm không chỉ là vấn đề ăn uống mà ảnh hưởng đến sức khỏe, văn hóa, kinh tế, an ninh… do đó cần có sự đánh giá đúng giá trị của lương thực, thực phẩm đối với con người. Vì vậy, hội nghị SFS là dịp để đánh giá thỏa đáng các vấn đề liên quan tới nông nghiệp nói chung và vấn đề lương thực, thực phẩm nói riêng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thụy Sĩ Christian Hofer

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ sau hơn 50 năm thiết lập. Hai nước có nhiều tiềm năng, dư địa để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực. Với nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt, thời gian tới, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được tăng cường, phát triển, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, an ninh lương thực.

Về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với Bộ trưởng Christian Hofer rằng cần thiết phải có thay đổi nhận thức về nông nghiệp; đánh giá đúng vai trò, vị trí, giá trị của nông nghiệp; huy động nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, sản xuất lương thực, thực phẩm; việc sản xuất nông nghiệp bền vững phải liên quan đến huy động nguồn lực, đầu tư công nghệ, nguồn nhân lực.

Việt Nam đang xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh; chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; sản xuất nông nghiệp có trách nhiệm… Do đó, Thủ tướng mong muốn Thụy Sĩ tiếp tục các dự án ODA liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân cho Việt Nam, nhất là ở vùng đồng bằng sông Cửu Long; chia sẻ, hợp tác đầu tư về vốn, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học quản lý, xây dựng thể chế trong đó có lĩnh vực nông nghiệp; hỗ trợ Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường tại Thụy Sĩ và các nước châu Âu, nhất là đối với các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh và Thụy Sĩ có nhu cầu như các loại rau, quả: cà phê, hạt điều, mắc ca, hạt tiêu, đậu đỗ; nghiên cứu phát triển giống cây trồng, vật nuôi, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp; trao đổi thông tin, dự báo chiến lược, trong đó có dự báo thị trường... trên quan điểm "hai bên cùng thắng".

Đồng tình với các ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thụy Sĩ đánh giá cao vai trò sáng kiến của Việt Nam trong Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững, cũng như vai trò, năng lực của Việt Nam trong chuỗi sản xuất nông nghiệp, đóng góp cho bảo đảm an ninh lương thực thế giới.

Bộ trưởng Christian Hofer cho biết, Thụy Sĩ có nhiều doanh nghiệp, trường đại học danh tiếng, có thể hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển nông nghiệp chất lượng cao. Thụy Sĩ cũng sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong phát triển nông nghiệp hữu cơ, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Christian Hofer mong muốn Việt Nam và Thụy Sĩ đàm phán đi đến ký kết Hiệp định thương mại tự do để thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước.

Thanh Bảo (T/H)