Tăng cường hợp tác với USAID trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Thứ sáu, 28/1/2022 | 15:01 GMT+7
Ngày 28/1, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Công Thành gặp mặt và cùng Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock ký kết bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, Việt Nam đang trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển dịch sang mô hình kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp và kinh tế tuần hoàn; đồng thời cũng đang tiến hành đẩy mạnh hội nhập quốc tế, chủ động và tích cực tăng cường hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, để giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu như biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, quản lý nguồn nước xuyên biên giới, giải quyết ô nhiễm nhựa đại dương.

Thứ trưởng ghi nhận USAID đã có nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, các giải pháp khí hậu dựa vào tự nhiên, quản trị nguồn tài nguyên và đất, thành phố xanh và giải quyết ô nhiễm môi trường trong thời gian qua.

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock chia sẻ: “Các cuộc họp mới đây trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26) tại Glasgow có mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác của nhân loại về biến đổi khí hậu cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chung tay hành động nhằm gìn giữ và bảo vệ môi trường và hành tinh của chúng ta. USAID hoan nghênh những cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại COP26 và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu quan trọng này”.

Thứ trưởng Lê Công Thành cùng Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock tại lễ ký kết bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa ngành TN&MT Việt Nam và USAID, hai bên đã cùng ký bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Bản cam kết sẽ tập trung vào công tác quản lý chất lượng không khí; quản lý tổng hợp tài nguyên nước và an ninh nguồn nước; bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học; quản lý và tái chế chất thải rắn và rác thải nhựa đại dương; giảm phát thải gây biến đổi khí hậu.

Chia sẻ về việc ký kết, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh: “Việc Bộ TN&MT và USAID ký kết bản ghi nhớ sẽ đánh dấu bước phát triển đặc biệt trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác mới góp phần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và sự nghiệp bảo vệ môi trường”.

Thứ trưởng tin tưởng, bản ghi nhớ được ký kết sẽ tạo dựng một khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Bộ và USAID với cách tiếp cận mới, tích hợp, giải quyết các vấn đề liên lĩnh vực; từ đó hỗ trợ cho các lĩnh vực ưu tiên cụ thể được hai bên cùng nhau xác định, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu; bảo vệ môi trường và quản lý các nguồn tài nguyên nhiên nhiên.

Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị, thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục cụ thể hóa nội dung của bản ghi nhớ thành các hành động cụ thể, với các kết quả thực chất, chỉ tiêu đánh giá rõ ràng để triển khai thỏa thuận đã ký, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như vì mục tiêu chung của toàn cầu.

Bà Ann Marie Yastishock kỳ vọng, bản ghi nhớ sẽ tạo thuận lợi cho sự phối hợp hiệu quả giữa USAID và Bộ TN&MT trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, đồng thời giúp Việt Nam tiến thêm một bước nữa trong công tác nâng cao nhận thức và tạo ra thay đổi về môi trường cho người dân và nền kinh tế Việt Nam.

Bảo Ngọc