Sức khỏe

Tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do virus Adeno

Thứ năm, 22/9/2022 | 08:40 GMT+7
Mới đây, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Sở Y tế các tỉnh, thành về việc tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno.

Văn bản nêu rõ, từ đầu năm 2022 đến giữa tháng 9/2022 đã phát hiện 412 trường hợp mắc bệnh do virus Adeno. Trong đó 76% (324 trường hợp) có chỉ định nhập viện, số mắc có xu hướng tăng từ tháng 8/2022 đến nay.

Tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do virus Adeno

Theo Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, viêm đường hô hấp do virus Adeno rất hay gặp. Bệnh có thể xảy ra quanh năm, thông thường gia tăng ở các tháng giao mùa như xuân, hạ. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc, riêng trẻ em, bệnh hay gặp ở nhóm 6 tháng đến 5 tuổi.

Với người khỏe mạnh, bệnh có thể tự khỏi nhưng với những người có bệnh nền hoặc sức đề kháng kém có thể gây suy hô hấp, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời như: suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng. Bệnh nhân tử vong thường do có cơ địa đặc biệt như mắc bệnh nền suy dinh dưỡng, còi xương, tim bẩm sinh, suy giảm miễn dịch, bệnh phổi mạn tính…

Triệu chứng viêm phổi do virus Adeno rất dễ nhầm lẫn với viêm phổi do virus đường hô hấp khác hoặc vi khuẩn khác. Bệnh nhân thường hắt hơi, sổ mũi, sốt, đặc biệt, viêm phổi do Adeno khiến bệnh nhân sốt rất cao, rét run, ho, thở khò khè. 

Hiện đã ghi nhận 6 trường hợp tử vong do virus Adeno từ đầu năm nay. Do đó, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno nhằm triển khai xử lý triệt để, hạn chế lây lan ra diện rộng. 

Các địa phương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

Các cơ sở được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo. Đồng thời, hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh; không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cục Y tế dự phòng cũng tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh do virus Adeno trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông, trong đó tập trung vào những nội dung khuyến cáo phòng chống lây nhiễm như: thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có dịch tiết của người bệnh....

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có trách nhiệm khẩn trương phối hợp với Bệnh viện nhi Trung ương rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, tử vong do virus Adeno tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kịp thời báo cáo và đề xuất các giải pháp phòng chống.

Gia Linh