Sức khỏe

WHO kêu gọi các nước tăng cường tiêm vaccine phòng Covid-19

Thứ sáu, 16/9/2022 | 14:50 GMT+7
Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá tích cực về tình hình dịch bệnh Covid-19 sau hơn 2 năm bùng phát nhưng vẫn tiếp tục kêu gọi các nước duy trì cảnh giác và đề cao vai trò của vaccine phòng bệnh.

Theo thông báo số ca mắc mới và tử vong vì Covid-19 trong tuần gần nhất của WHO, đại dịch đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Đây là đánh giá tích cực nhất về tình hình dịch bệnh sau hơn 2 năm bùng phát nhưng đại diện WHO một lần nữa kêu gọi các nước duy trì cảnh giác, nhấn mạnh vai trò của vaccine phòng bệnh.

Các nước cần duy trì cảnh giác với đại dịch và tăng cường bao phủ vaccine phòng Covid-19

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ, cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay giống như cuộc chạy marathon và đây là giai đoạn nước rút, là lúc thế giới phải chạy nhanh hơn để bảo đảm có thể cán đích và đạt thành quả sau thời gian dài nỗ lực. Theo đó, các quốc gia cần cẩn trọng xem xét và củng cố các chính sách phòng Covid-19 cũng như những dịch bệnh do virus lây lan khác trong tương lai.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước nên tiêm phòng 100% vaccine phòng bệnh cho các nhóm nguy cơ cao và duy trì xét nghiệm để sớm phát hiện ca bệnh. Bên cạnh đó, cần duy trì nguồn cung trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực y tế phù hợp.

Theo chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm của WHO Maria Van Kerkhove, thế giới sẽ còn trải qua các làn sóng lây nhiễm khác tại những thời điểm khác nhau, do các biến thể hoặc dòng phụ của biến thể của virus SARS-CoV-2 gây ra. Làn sóng Covid-19 mùa hè vừa qua do dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron gây ra cho thấy đại dịch vẫn chưa kết thúc, virus vẫn đang lây lan ở châu Âu và nhiều nơi khác. Trong khi đó, thế giới đã có công cụ phòng, chống dịch quan trọng là vaccine và các phương thức điều trị bệnh, nên các quốc gia cần tận dụng tốt biện pháp này.

Qua đánh giá từ Đại học Southampton (Mỹ), thời gian gần đây, việc tiêm vaccine phòng bệnh, cụ thể là tiêm liều tăng cường đang được chú trọng tại nhiều quốc gia. Trong đó Liên minh châu Âu (EU), Anh và Mỹ đều đã cấp phép sử dụng các loại vaccine có hiệu quả với virus gốc và biến thể Omicron để chuẩn bị cho các chiến dịch tiêm mũi tăng cường vào mùa đông.

Giới chức Mỹ nhận định, dù đại dịch Covid-19 chưa qua đi nhưng những thế hệ vaccine mới đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch. Việc tiêm nhắc lại vaccine hàng năm sẽ tăng khả năng miễn dịch đủ để đưa nước Mỹ và các quốc gia trở lại trạng thái bình thường.

Gia Linh (T/H)