Sức khỏe

Thêm tổ chức hỗ trợ Việt Nam trong chương trình tiêm chủng phòng Covid-19

Thứ ba, 20/4/2021 | 14:49 GMT+7
Ngày 19/4, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) công bố gói hỗ trợ trị giá 13,5 triệu Đô la Australia hỗ trợ việc giới thiệu và phân phối thành công vaccine ngừa COVID-19 tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, chương trình hợp tác này sẽ hỗ trợ Việt Nam trên nhiều phương diện quan trọng để bảo đảm việc thực hiện thành công chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên quy mô lớn, bao gồm việc mua thiết bị dây chuyền lạnh để bảo quản và vận chuyển vaccine, tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế và hỗ trợ xây dựng kế hoạch tiêm chủng ở các khu vực vùng sâu, vùng xa của Việt Nam.

Buổi công bố gói hỗ trợ tại Hà Nội

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu tại lễ công bố: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam mua các thiết bị giữ lạnh để lưu trữ và vận chuyển vaccine tới những nơi cần thiết trên khắp đất nước. Các hoạt động khác như tổ chức tập huấn và cung cấp tài liệu để đảm bảo các cán bộ và nhân viên y tế luôn sẵn sàng và hỗ trợ việc lên phương án tiêm chủng tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa nhằm đảm bảo việc cung cấp vaccine một cách công bằng và đồng bộ”.

Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers chia sẻ, việc triển khai một loại vaccine mới, đặc biệt là vaccine COVID-19 là một nhiệm vụ lớn đối với bất cứ Chính phủ nào, bởi việc này đòi hỏi rất nhiều bước. Nhờ sự hợp tác từ chính phủ Australia, UNICEF cam kết phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác khác để hỗ trợ việc giới thiệu và triển khai tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam. Không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn vì thế việc tiêm chủng mở rộng vaccine COVID-19 là một bước quan trọng để ngăn chặn đại dịch này, bảo vệ các cán bộ tuyến đầu phục vụ trẻ em và giúp Việt Nam mở cửa trở lại với các nước khác trên thế giới.

Theo kế hoạch, chương trình sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vaccine trên phạm vi toàn quốc. Số tiền dành cho chương trình này được trích một phần từ Sáng kiến vùng về an ninh y tế và tiếp cận vaccine trị giá 523,2 triệu Đô la Australia và phần còn lại từ chương trình hợp tác phát triển song phương với Việt Nam của chính phủ Australia.

Đươc biết, Australia hiện đã cam kết chi 40 triệu Đô la Australia trong vòng ba năm để hỗ trợ Việt Nam mua và phân phối vaccine (trong đó 34 triệu Đô la Australia từ Sáng kiến an ninh y tế và tiếp cận vaccine và 6 triệu Đô la Australia từ chương trình hợp tác phát triển song phương của Australia).

Huyền Dung