Sức khỏe

Tỉnh Đắk Lắk: Ghi nhận một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Thứ năm, 10/11/2022 | 15:30 GMT+7
Ngày 3/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp người dân biểu hiện nổi mụn đỏ ở người nghi mắc đậu mùa khỉ sau khi đi du lịch từ Nam Phi trở về

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk

Trường hợp bệnh nhân là ông N.V.P, SN 1963, trú tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Theo lời khai của bệnh nhân, ngày 19/10/2022 người bệnh đi máy bay từ Việt Nam sang nước Nam Phi để du lịch. Trong thời gian đi du lịch, người bệnh đi nhiều nơi và tiếp xúc, nói chuyện, bắt tay với nhiều người.

Ngày 26/10, ông P. đi máy bay về Việt Nam (sân bay Nội Bài) có quá cảnh tại Singapore, sau đó đi máy bay về tỉnh. Đến ngày 1/11, ông P. có hiện tượng đau mỏi các khớp và xuất hiện nhiều nổi mụn đỏ ở bụng và lưng, ông đã thực hiện khai báo y tế.

Theo một lãnh đạo của CDC Đắk Lắk, ngay sau khi ghi nhận trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ, ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp khẩn cấp. Tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với ông P. đều được cách ly tại nhà để theo dõi.

Trước tình hình trên, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tổ chức rà soát các trường hợp đến địa phương có yếu tố dịch tễ bệnh đậu mùa khỉ. Duy trì các đội phản ứng nhanh tại đơn vị và các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố. Triển khai thực hiện phương án phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại địa phương. Chuẩn bị sẵn sàng về trang thiết bị và hậu cần để đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch.

Bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh minh họa)

Riêng đối với Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar, Sở Y tế tỉnh yêu cầu tiếp tục giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh tại địa phương, báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật theo đúng quy định. Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ và phối hợp với các cơ quan đoàn thể liên quan có hướng xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát ra cộng đồng.

Quang Vĩnh