Sản phẩm, công nghệ

Triển khai hóa đơn điện tử trong toàn EVN từ tháng 1/2022

Thứ sáu, 24/12/2021 | 16:47 GMT+7
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đặt mục tiêu triển khai hóa đơn điện tử trong toàn Tập đoàn từ tháng 1/2022.

EVN vừa tổ chức cuộc họp trao đổi, hướng dẫn công tác triển khai áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 và Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021. Cuộc họp diễn vào ngày 23/12 theo hình thức hội nghị truyền hình, đồng thời trực tuyến đến các đơn vị của tập đoàn trên toàn quốc.

Ngày 17/9/2021, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 78/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ. Nghị định 123 và Thông tư 78 sẽ thay thế cho các Nghị định, Thông tư trước đây về hóa đơn điện tử, hiệu lực thực hiện từ ngày 1/7/2022. 

Tổng cục Thuế cũng đã thành lập Trung tâm Điều hành hóa đơn điện tử toàn quốc và công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử vào ngày 21/11/2021.

Theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN, hiện nay, mỗi năm EVN lập và phát hành khoảng gần 400 triệu hóa đơn cho các hoạt động bán điện và dịch vụ liên quan; trong đó chủ yếu là hóa đơn tiền điện và dịch vụ liên quan đến dịch vụ cung cấp điện. Hóa đơn tiền điện đã được các tổng công ty điện lực thực hiện theo hình thức hóa đơn điện tử trên hệ thống phần mềm CMIS từ năm 2012. Với các hoạt động sản xuất kinh doanh khác, hiện nay các đơn vị chủ yếu áp dụng hình thức hóa đơn tự in, đặt in hoặc sử dụng hóa đơn điện tử của một số đơn vị cung cấp ngoài thị trường.

Ảnh minh họa

EVN đã giao nhiệm vụ cho các ban chuyên môn và Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) chuyển đổi hệ thống CMIS để lập và phát hành hóa đơn điện tử cho các khách hàng sử dụng điện theo quy định mới; nâng cấp hệ thống dữ liệu đo đếm để áp dụng cho các hoạt động mua bán điện nội bộ, thanh toán dịch vụ truyền tải; xây dựng mới hệ thống E.Invoice để lập, phát hành hóa đơn điện tử đối với các hoạt động sản xuất khác; kết nối từ cổng của Tập đoàn sang Tổng cục Thuế để thực hiện truyền dữ liệu hóa đơn theo hình thức trực tiếp...

Ông Võ Quang Lâm yêu cầu các ban chuyên môn, EVNICT và các đơn vị trong EVN cần phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể những quy định mới cũng như thay đổi của các phần mềm lập hóa đơn, đảm bảo phần mềm vận hành tin cậy, ổn định, chính xác. Từ đó, thực hiện thành công công tác triển khai hóa đơn điện tử, kết nối truyền hóa đơn sang Tổng cục Thuế thông suốt, tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước, của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Lãnh đạo EVN cũng đề nghị các đơn vị cần chuẩn bị nguồn lực để thực hiện tốt với mục tiêu sẽ triển khai hóa đơn điện tử trong toàn EVN từ tháng 1/2022. EVN cũng kỳ vọng, ngoài việc kết nối với Tổng cục Thuế, Tập đoàn cũng sẽ kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kết nối trục liên thông văn bản quốc gia…

Đình Tú