Nông nghiệp sạch

Tuần lễ Nông sản Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

Thứ hai, 21/2/2022 | 12:15 GMT+7
Mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam đã tuyên bố khai mạc Tuần lễ Nông sản Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai.

Triển lãm Thế giới EXPO là dịp để mỗi quốc gia phô diễn với thế giới những thành tựu nổi bật về kinh tế - văn hóa - xã hội của mình. Theo đó, thông qua Tuần lễ Nông sản Việt Nam tại EXPO 2020, khách tham quan và bạn bè quốc tế có thể tìm hiểu thêm về sự phát triển nông nghiệp Việt Nam, đồng thời được trực tiếp thưởng thức các sản phẩm đặc sản đậm hương vị Việt ngay tại Nhà Triển lãm Việt Nam.

Tuần lễ Nông sản Việt Nam tại EXPO 2020 giới thiệu với khách tham quan nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, có giá trị và tiềm năng xuất khẩu cao của Việt Nam như trà, hạt điều, cà phê, hoa quả sấy khô, gạo, gia vị, cá hộp, nước ép… trong đó có cả các sản phẩm đại diện của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Tại đây, khách tham quan quốc tế không những có thể tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ và thông tin từng sản phẩm mà còn có thể yêu cầu liên hệ và kết nối trực tiếp với các nhà sản xuất và cung cấp từ trong nước thông qua mã QR gắn trên từng sản phẩm. Tuần lễ Nông sản Việt Nam diễn ra đến hết ngày 24/2/2022.

Tuần lễ Nông sản Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

Bên cạnh hoạt động trưng bày, quảng bá sản phẩm nông sản Việt Nam tới bạn bè quốc tế, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã có nhiều cuộc gặp song phương cấp cao trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác nông nghiệp và xúc tiến trao đổi nông sản với đại diện đến từ các quốc gia như Argentina, Ấn Độ, Ai Cập… và các đối tác tiềm năng trên toàn thế giới tại EXPO.

Tham dự buổi lễ khai mạc Tuần lễ Nông sản Việt Nam, ông Abhilaksh Likhi, Cục trưởng Cục Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ gửi lời cảm ơn tới Thứ trưởng Trần Thanh Nam và Nhà Triển lãm Việt Nam vì đã mời đoàn Ấn Độ tới tham dự Tuần lễ Nông sản Việt Nam ngay giữa lòng EXPO 2020 Dubai.

Ông Abhilaksh Likhi đánh giá cao sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam cũng như hoạt động Tuần lễ Nông sản và bày tỏ tin tưởng: “Sự kiện sẽ góp phần tăng cường cơ hội tìm hiểu và hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với nhiều đối tác tiềm năng quốc tế, nhất là các doanh nghiệp đến từ Ấn Độ”.

Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đã tiếp Thứ trưởng Bộ Thương mại và xúc tiến đầu tư Argentina Pablo Enrique Sivori. Hai bên cùng nhau tái khẳng định mong muốn đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong việc trao đổi khoa học kỹ thuật và thương mại nông sản.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Thương mại và xúc tiến đầu tư Argentina đánh giá cao những thành tựu của nông nghiệp Việt Nam thời gian qua và đặc biệt quan tâm đến các cơ hội đưa kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất và chế biến, công nghệ sinh học, áp dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý sản xuất nông nghiệp của Argentina đến đầu tư tại Việt Nam.

Theo đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam hoan nghênh các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp đến Việt Nam cũng như đề nghị với bạn về việc sớm xem xét đẩy nhanh các thủ tục cho việc mở cửa thị trường đối với các sản phẩm nông sản của Việt Nam như thủy sản, trái cây... vào thị trường Argentina.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại  EXPO 2020 Dubai, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng có buổi làm việc với Giám đốc nhà Triển lãm Ai Cập để trao đổi về việc đưa nông sản Việt Nam qua thị trường Ai Cập. Đây là thị trường đầy tiềm năng với trên 100 triệu dân và chủ yếu nhập khẩu lương thực, thực phẩm từ các quốc gia khác trên thế giới.

Khánh An (T/H)