Nông nghiệp sạch

Ứng dụng công nghệ hiện đại vào ngành chăn nuôi

Thứ sáu, 22/7/2022 | 09:00 GMT+7
Một nghiên cứu mới đây cho thấy người tiêu dùng trên toàn thế giới tin rằng cải tiến và áp dụng công nghệ vào nông nghiệp (Agritech) là giải pháp trung tâm giúp nuôi dưỡng dân số toàn cầu ngày càng gia tăng, xây dựng ngành chăn nuôi bền vững và cải thiện điều kiện sống cho vật nuôi.

Suốt hành trình hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành kinh doanh nông nghiệp, ông Phạm Đức Thắng, tân Tổng giám đốc ngành Dinh dưỡng Vật nuôi của Cargill Việt Nam – Thái Lan đã chứng kiến quá trình tăng trưởng của ngành song hành với sự tiến triển của nền kinh tế, xã hội và chính sách Việt Nam. 

Ở cương vị mới được bổ nhiệm vào tháng 6 năm 2022, là lãnh đạo người bản xứ đầu tiên của ngành dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi Cargill tại Việt Nam, trong bối cảnh đất nước phục hồi và trỗi dậy sau đại dịch Covid-19, ông Thắng nhìn nhận môi trường hiện tại là “thời điểm vàng” để đổi mới, chia sẻ về những đóng góp của Cargill cho ngành dinh dưỡng vật nuôi toàn cầu có thể được áp dụng tại Việt Nam – một thị trường trọng yếu của Cargill tại châu Á - Thái Bình Dương.

Công nghệ kiến tạo sự đổi mới

Công nghệ là yếu tố trọng yếu góp phần vào thành công của ngành nông nghiệp, cũng như bắt kịp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Từ lâu, Cargill đã dẫn đầu về ứng dụng công nghệ cho ngành nông nghiệp Việt Nam, tổ chức hàng loạt khóa học e-learning và hội thảo trực tuyến dành cho các đại lý và người nông dân trong suốt thời kỳ đại dịch. Công ty cũng thường xuyên chia sẻ những quy trình, cách thức tối ưu, những xu hướng và công nghệ mới nhất trên toàn cầu nhằm hỗ trợ, giúp rút ngắn khoảng cách cho người nông dân Việt Nam trong thời đại kỹ thuật số.

Kể từ năm 1997, Cargill đã triển khai một chương trình dài hạn nhằm tập trung giới thiệu kiến thức về các quy trình và phương pháp thực hành tối ưu trong quản lý trại chăn nuôi cũng như sức khỏe và dinh dưỡng vật nuôi đến với người nông dân. Tính đến nay đã có trên 1,7 triệu nông dân Việt Nam tham gia các khóa tập huấn và hội thảo này.  

Anh Trần Duy Hải, một chủ trại heo đến từ Đồng Nai với chiếc iPad không rời tay chia sẻ, sau khi nỗ lực vượt qua những thách thức về công nghệ thông tin đối với một nhà nông truyền thống, hiệu suất nông trại của anh đã được cải thiện đáng kể nhờ ứng dụng Agriness của Cargill. 

Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào việc quản lý trang trại 

Giải pháp quản lý nông trại do Cargill phát triển đã giúp tạo ra một cuộc cách mạng trong năng suất hoạt động của trại heo, thông qua việc tiếp nhận thông tin chi tiết liên tục về các số liệu, thông tin dinh dưỡng và sức khỏe mỗi con trong đàn 550 heo nái của anh Hải. Nhờ những nhận thức mới này, trang trại 550 con heo nái của anh đã có thể cạnh tranh với những đối thủ mạnh hơn nhiều trong ngành chăn nuôi.

Xu hướng áp dụng công nghệ vào chăn nuôi đang là phong trào toàn cầu. Một nghiên cứu mới đây cho thấy người tiêu dùng trên toàn thế giới tin rằng cải tiến và áp dụng công nghệ vào nông nghiệp (Agritech) là giải pháp trung tâm giúp nuôi dưỡng dân số toàn cầu ngày càng gia tăng, xây dựng ngành chăn nuôi bền vững và cải thiện điều kiện sống cho vật nuôi. Người tiêu dùng và nhà sản xuất tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới đều chia sẻ những mục tiêu chung, đó là chăn nuôi bền vững, áp dụng các phương thức sản xuất có trách nhiệm với môi trường. 

Những cam kết và thế mạnh này đã và đang được Cargill thể hiện trong các dự án trên toàn thế giới. Cargill luôn đồng hành cùng nông dân trong ngành chăn nuôi gia cầm, sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp báo cáo toàn diện và khuyến nghị biện pháp can thiệp hiệu quả giúp nhà chăn nuôi giải quyết các vấn đề về “hệ vi sinh đường ruột”, bao gồm vi khuẩn, virus và các vi sinh vật đường ruột có hại khác. Chuyên gia của Cargill sẽ nhận dạng các dấu ấn sinh học trọng yếu giúp xác định trạng thái hệ vi sinh đường ruột của vật nuôi. Tiếp đó, chuyên gia áp dụng các phân tích thống kê, công nghệ học máy và AI trước khi tiếp xúc, cung cấp cho nhà chăn nuôi một báo cáo toàn diện, kèm theo đó là những biện pháp can thiệp được khuyến nghị để giải quyết vấn đề. 

Liên kết hợp tác cùng nông dân Việt Nam và thế giới

Tại Việt Nam, Cargill tiếp cận thị trường thông qua mạng lưới hàng nghìn đại lý cũng như hệ thống bán lẻ trực tiếp. Cargill cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo và hội nghị nhằm trao đổi thông tin công nghệ, giúp người chăn nuôi gia tăng năng suất, đảm bảo sự thành công bền vững cho tất cả các bên liên quan.

Trường hợp của anh Trần Duy Hải là minh chứng rõ rệt nhất cho cam kết này. Nông trại của gia đình anh đã đồng hành cùng Cargill trong suốt một phần tư thế kỷ, tạo dựng mối quan hệ đối tác bền vững, giúp nông trại ngày càng phát triển và mở rộng về quy mô.

Là một trong những doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tiên thiết lập nền móng kinh doanh tại Việt Nam sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao và thương mại năm 1995, Cargill luôn nỗ lực trở thành một đối tác đáng tin cậy, góp phần cải thiện cuộc sống của người nông dân, là doanh nghiệp đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội Việt Nam. Giữ vững cam kết đó, tháng 5 năm 2022, Quỹ Từ thiện Cargill Cares đã hoàn thiện và bàn giao hai công trình trường học thứ 104 và 105 cho trẻ em vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. 

Hướng đến ngành chăn nuôi bền vững, áp dụng các phương thức sản xuất có trách nhiệm với môi trường

Trọng tâm cam kết của Cargill là tạo dựng một danh mục sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu người nông dân ở mọi cấp độ và quy mô chăn nuôi, phù hợp với đặc tính vật nuôi và thổ nhưỡng tại Việt Nam. Cargill không ngừng chú trọng hợp tác với người nông dân Việt Nam, ở cả quy mô hộ gia đình cũng như chăn nuôi thương mại, lấy thành công và sự thịnh vượng của bà con nông dân làm mục tiêu then chốt trong chiến lược phát triển dài hạn cùng với đất nước và con người Việt Nam.

Và đó cũng là mục tiêu của Tập đoàn Cargill nhằm nuôi dưỡng thế giới theo một phương thức an toàn, có trách nhiệm và bền vững. Ông Phạm Đức Thắng, tân Tổng giám đốc ngành Dinh dưỡng Vật nuôi của Cargill Việt Nam – Thái Lan nhìn nhận đây sẽ là một bước tiến bền bỉ, không ngừng tiếp cận mọi trang trại, chăm sóc mọi vật nuôi và đảm bảo thành công cho mọi nhà chăn nuôi Việt Nam.

Thanh Trúc