Việt Nam – Hàn Quốc trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên môi trường

Thứ năm, 16/9/2021 | 16:27 GMT+7
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà vừa có buổi làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Han Jeoung-ae về những chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã cùng nhau trao đổi về các chương trình hợp tác về môi trường; thảo luận về Chính sách trung hòa phát thải carbon của Hàn Quốc; hợp tác về hệ thống giao dịch phát thải và những nội dung khác liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu.

Cụ thể, Bộ trưởng Han Jeoung-ae đã trao đổi các chương trình hợp tác về môi trường như ODA xanh trong chính sách kinh tế mới. Xu hướng ODA trong chính sách kinh tế xanh mới của Hàn Quốc là phục vụ cải thiện môi trường địa phương, hạn chế tối đa các tác động đến môi trường do những vấn đề như: thiếu nước sạch, xử lý thoát nước vì gia tăng dân số và đô thị hóa, hạ tầng quản lý chất thải nghèo nàn và chất lượng không khí kém. Qua đó, Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các nhiệm vụ về quản lý nước bền vững, tuần hoàn tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Đối với chương trình Chính sách trung hòa phát thải carbon của Hàn Quốc và hợp tác về hệ thống giao dịch phát thải, bà Han Jeoung-ae khẳng định, cùng với chính sách kinh tế xanh mới, Hàn Quốc sẽ thúc đẩy chuyển đổi sang hạ tầng xanh, năng lượng phát thải thấp và phân tán, thúc đẩy sáng kiến về công nghiệp xanh và tạo ra nhiều việc làm; hỗ trợ phát triển thương mại hóa công nghệ sử dụng và lưu trữ carbon quy mô lớn; tăng quy mô kinh tế tuần hoàn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc

Trong tháng 5/2021, Hàn Quốc cũng ký thỏa thuận khung hợp tác về biến đổi khí hậu với Liên minh châu Âu (EU) và được cam kết hỗ trợ cho Hệ thống buôn bán phát thải của Hàn Quốc.

Lắng nghe những chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận nhiều hỗ trợ về nguồn vốn ODA của Hàn Quốc cho Việt Nam, đặc biệt là ODA không hoàn lại cho các lĩnh vực tài nguyên và môi trường. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam cũng chúc mừng Hàn Quốc đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G). Đồng thời đánh giá cao việc Hàn Quốc thông qua Đạo luật về trung hòa carbon ngày 31/8/2021 với mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và trở thành quốc gia thứ 14 luật hóa nội dung này.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc tính toán đỉnh phát thải và các giải pháp để đạt mục tiêu trung hòa carbon.

Hiện Việt Nam đã thể chế hóa nội dung phát triển thị trường trao đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính vào Luật Bảo vệ môi trường 2020. Bộ TN&MT đang xây dựng Đề án Phát triển thị trường carbon tại Việt Nam để trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 10/2021 nhằm xác định các nội dung và lộ trình phát triển thị trường này ở Việt Nam. Do đó, Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm của Hàn Quốc trong lĩnh vực này và trong thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác song phương về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển và chuyển giao công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu.

Vấn đề giảm phát thải carbon và thích ứng với biến đổi khí hậu cần nhiều sự hỗ trợ từ phía Hàn Quốc

Mặt khác, Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi đã được Quốc hội Việt Nam thông qua, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Từ giờ đến thời điểm đó, Bộ TN&MT phải chuẩn bị ban hành rất nhiều các văn bản dưới Luật để hướng dẫn thực thi và triển khai các quy định của Luật này vào thực tiễn cuộc sống.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Môi trường Hàn Quốc trong rà soát nội dung, đề xuất sửa đổi, ban hành và thực thi các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về môi trường nhằm khắc phục ngay những vướng mắc bất cập và tiếp cận các quy chuẩn môi trường tiên tiến trong khu vực; phái cử chuyên gia Hàn Quốc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, kinh tế môi trường (có kinh nghiệm về kinh tế tuần hoàn, vốn tự nhiên), thích ứng với biến đổi khí hậu sang Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các đối tác Hàn Quốc để thường xuyên tổ chức các hội thảo tuyên truyền, phổ biến pháp luật về môi trường cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam; tổ chức những cuộc họp để doanh nghiệp hai nước hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và tìm cơ hội hợp tác đầu tư.

Ghi nhận những ý kiến của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Han Jeoung-ae nhấn mạnh sẽ tăng cường thúc đẩy các cơ quan, doanh nghiệp của Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường để mối quan hệ hợp tác của hai quốc gia nói chung và trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường nói riêng sẽ phát triển hơn nữa, đạt được những thành tựu chung.

Khả Như (T/H)