Việt Nam và EU hợp tác vì môi trường sạch

Chủ nhật, 12/5/2024 | 18:48 GMT+7
Ngày 12/5, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Hà Nội tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam - EU tại thành phố Hạ Long với chủ đề “Việt Nam - EU: Chung tay vì một môi trường sạch".

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, công tác bảo vệ môi trường biển trên thực tế đang đứng trước nhiều thách thức như nguy cơ ô nhiễm, xả rác và nước thải chưa được xử lý, nhận thức của người dân về gìn giữ, bảo vệ môi trường biển chưa cao. Để giải quyết những thách thức này, thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chủ động tích cực thúc đẩy hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, EU và các nước thành viên có nhiều đóng góp quan trọng trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Đồng thời đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này thông qua các dự án hợp tác phát triển về thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ rừng, xử lý rác thải.

Ngày Việt Nam - EU tại thành phố Hạ Long

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, sự kiện Ngày Việt Nam - EU tại Hạ Long là sáng kiến do Bộ Ngoại giao khởi xướng nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và người dân về ứng xử có trách nhiệm đối với môi trường, hệ sinh thái tự nhiên nói chung cũng như môi trường biển nói riêng, góp phần ngăn chặn ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và Phái đoàn EU, Đại sứ quán các nước EU tại Hà Nội, qua đó đóng góp tích cực cho mối quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và EU. Sự kiện cũng góp phần lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp vì các thế hệ tương lai".

Theo Thứ trưởng, thời gian tới, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của EU và các nước thành viên trong việc nâng cao nhận thức và năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, khôi phục hệ sinh thái đất, rừng và đại dương.

Tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy nhấn mạnh tỉnh xác định mục tiêu trở thành điển hình cả nước trong thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về tiêu chí môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia. Một trong những hướng đi ưu tiên của tỉnh là tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực này, đặc biệt là với các đối tác EU. Tỉnh Quảng Ninh mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ EU và các nước thành viên để thực hiện mục tiêu về môi trường, khí hậu và phát triển bền vững.

Đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế cùng đóng góp ý kiến giúp tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung sớm đạt được mục tiêu đề ra. Trong đó, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Julien Guerrier đề cao tầm quan trọng của Ngày Việt Nam - EU trong tổng thể các nỗ lực của Việt Nam nhằm phát triển xanh và bền vững hơn. Đại sứ đánh giá cao các cam kết của Việt Nam hướng tới xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050; khẳng định EU sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ Việt Nam triển khai các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, hướng tới hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Cơ quan đại diện Thương vụ Việt Nam tại Hong Kong - Macau chia sẻ một số thông tin, tài liệu để quảng bá về công tác bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và du lịch của Việt Nam. 

Sau lễ khai mạc sự kiện, gần 200 đại biểu tham gia các hoạt động nhặt, thu gom rác thải dọc bờ biển Bãi Cháy, vớt rác trên vịnh Hạ Long. Sự kiện đã thu hút sự hưởng ứng của đông đảo người dân và du khách tại thành phố Hạ Long.

Khả Như (T/H)