Sức khỏe

Bộ Công Thương hợp tác xây dựng hệ thống hội chẩn y tế trực tuyến

Thứ hai, 24/5/2021 | 12:02 GMT+7
Mới đây, Bộ Công Thương phối hợp với Công ty CP Công nghệ thông minh Ưu Việt đã triển khai thành công dự án Xây dựng hệ thống hội chẩn y tế trực tuyến video và phần mềm bảo mật, khai thác cơ sở dữ liệu hình ảnh DICOM phục vụ chẩn đoán bệnh.

Dự án nằm trong khuôn khổ Chương trình phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao do Bộ Công Thương là đơn vị chủ quản. Đại diện Bộ Công Thương cho biết, việc triển khai dự án đã góp phần quan trọng giúp ngành y tế có thêm phương tiện hiện đại để chẩn đoán và điều trị bệnh, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh và giảm áp lực cho các cơ sở y tế.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc xây dựng hệ thống hội chẩn y tế trực tuyến có ý nghĩa rất quan trọng. Hiện người bệnh từ các tỉnh dồn về thành phố khám và điều trị ngày càng nhiều, gây ra tình trạng các bệnh viện tuyến trên bị quá tải, áp lực lớn đến cơ sở vật chất và đội ngũ y tế.

Theo Bộ Công Thương, trong dự án trên, hiện Bộ và Công ty CP Công nghệ thông minh Ưu Việt đã hoàn thiện công nghệ chế tạo thiết bị hệ thống thu thập, lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong y học – DICOM; hệ thống hội chẩn y tế trực tuyến video và phần mềm bảo mật, khai thác cơ sở dữ liệu hình ảnh DICOM phục vụ chẩn đoán bệnh.

Các bác sỹ Bệnh viện Nhân dân Gia Định sử dụng hệ thống chẩn đoán và điều trị từ xa

Cụ thể, nhóm thực hiện dự án chế tạo thành công hệ thống hội chẩn video nhằm phục vụ việc hội chẩn trực tuyến các trường hợp siêu âm, X-quang, CT, MRI, DSA. Ưu điểm của hệ thống hội chẩn video là tạo ra một phòng họp trực tuyến từ phòng siêu âm, chụp X-quang, chụp CT, phòng mổ... giúp các bác sĩ có thể giao tiếp với nhau qua mạng internet mà không cần đến trực tiếp.

Từ đó, các bác sĩ cùng nắm bắt được tình trạng của bệnh nhân, cùng trao đổi và thống nhất đưa ra phương hướng điều trị thích hợp nhất. Hệ thống hội chẩn video còn được tích hợp với hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS), giúp việc số hóa các hình ảnh X-quang, CT, MRI, siêu âm trở nên dễ dàng hơn.

Sản phẩm có tỷ lệ nội địa hóa cao, lên đến 85% nên giá thành giảm xuống chỉ bằng khoảng 1/3 so với sản phẩm nhập ngoại. Hệ thống PACS được kết hợp với giải pháp bảo mật cao, chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế (ISO 12052:2006), đảm bảo khả năng lưu trữ dữ liệu ảnh lâu dài hay luân chuyển dữ liệu qua kênh bảo mật riêng. Đây cũng là cơ sở quan trọng để các bệnh viện xây dựng bệnh án điện tử, Bộ Công Thương thông tin thêm.

Sau khi triển khai thành công dự án, Công ty CP Công nghệ thông minh Ưu Việt đã chính thức chuyển giao và đào tạo cách thức vận hành hệ thống cho nhiều bệnh viện tiêu biểu như Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Trung tâm Medic, Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM), Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An)…

Thanh Bảo