Sức khỏe

Sử dụng robot y tế thế hệ mới trong khu cách ly

Thứ ba, 18/5/2021 | 15:26 GMT+7
Vibot - hệ thống robot y tế vận chuyển trong khu cách ly bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cao là sản phẩm của đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp Nhà nước do Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng triển khai khi dịch Covid-19 bùng phát.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào vận hành, nhóm nghiên cứu của Học viện kỹ thuật quân sự đã khẩn trương triển khai các nội dung nghiên cứu giai đoạn 2 (Vibot-2) với mục tiêu làm chủ công nghệ và thực thi phát triển hệ thống robot di động tự chủ kiểu AMR (Autonomous Mobile Robot). Hệ thống này hoạt động linh hoạt, thông minh trong không gian rộng và phức tạp hơn, thực hiện nhiều nhiệm vụ đa dạng hơn... nhằm giải quyết triệt để hơn các vấn đề nhân lực và an toàn lao động trong môi trường bệnh viện tương lai.

Hệ thống Vibot-2 gồm trung tâm giám sát, điều khiển và 5 robot được thiết kế theo nguyên lý một nền tảng - đa mục đích (One Platform - Multi Purpose) cho phép robot thay thế con người vận chuyển đồ ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm... từ ngoài khu vực cách ly vào trong khu vực cách ly, đến từng phòng để phục vụ người bệnh. Ngược lại, robot cũng có thể vận chuyển rác thải, đồ dùng bẩn từ các buồng bệnh ra vị trí tập kết bên ngoài khu vực cách ly.

Ngoài chức năng vận chuyển, robot còn có đường truyền thông tin giao tiếp riêng với trung tâm giám sát, điều khiển. Từ đó, người bên ngoài khu vực cách ly (y, bác sỹ, người thân) có thể giao tiếp (thăm bệnh, tư vấn, động viên…) từ xa với bệnh nhân bên trong khu vực cách ly bằng hình ảnh, âm thanh chất lượng cao.

Người bệnh trong khu cách ly có thể giao tiếp với bác sĩ, người thân ngoài khu cách ly qua Vibot-2

Bên cạnh đó, Vibot-2 còn có chức năng giám sát và điều khiển từ hệ thống trung tâm đến cùng lúc nhiều robot bao gồm: theo dõi trạng thái kỹ thuật, thiết lập chương trình đưa đồ ăn, thuốc, thu rác, điều khiển di chuyển từng robot.

Vibot cải tiến được thiết kế, chế tạo với nhiều tính năng thông minh hơn như khả năng tự xây dựng đường đi theo bản đồ khu vực làm việc nạp trước hoặc tự xây dựng, di chuyển an toàn vào/ra khu vực được chỉ định để thực hiện nhiệm vụ mà không cần sự hỗ trợ nào từ bên ngoài; khả năng phát hiện và dừng hoặc vòng tránh các loại vật cản cố định và di động để đến được các vị trí đã được xác định trước; khả năng phối hợp giữa các robot khi thực hiện cùng một nhiệm vụ trên cùng một sàn…

Theo Thiếu tướng, GS.TS. Nguyễn Lạc Hồng, Phó Giám đốc Học viện kỹ thuật quân sự, từ cuối tháng 4/2021, hệ thống robot y tế vận chuyển Vibot-2 được lắp đặt, vận hành thử nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Giữa tháng 5/2021, nhóm nghiên cứu lắp đặt để sử dụng hệ thống Vibot-2 gồm 1 trung tâm giám sát, điều khiển và 5 robot tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Phủ Lý, Hà Nam) để thay thế nhân viên y tế phục vụ trong các khu cách ly bệnh nhân Covid-19.

Ông Nguyễn Lạc Hồng cho biết, các công nghệ đã được nghiên cứu, hoàn thiện giúp các Vibot vận động linh hoạt trong môi trường bệnh viện nói riêng cũng như trong các môi trường làm việc cùng con người nói chung. Do đó, có thể đầu tư nghiên cứu thêm để phát triển, mở rộng phạm vi ứng dụng của Vibot cho các nhiệm vụ khác như vận chuyển trong phân xưởng, nhà máy thông minh; giám sát, hỗ trợ thông tin… tại sân bay, triển lãm… Trên nền tảng này, hoàn toàn có thể phát triển thành các robot quân sự phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh.

Trước đó, hệ thống robot y tế vận chuyển Vibot-1 được đưa vào sử dụng năm 2020 chỉ bao gồm trung tâm giám sát, điều khiển và 1 robot di chuyển theo đường dẫn có từ tính kiểu AGV (Automated Guided Vehicle) nhằm hỗ trợ hoặc thay thế một phần nhân viên y tế và tạp vụ trong một không gian hạn chế có nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt là khu vực cách ly. Hệ thống Vibot-1 đã được chế tạo và lắp đặt và thử nghiệm tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội để phục vụ người nghi nhiễm Covid-19. Đến nay, hệ thống Vibot-1 vẫn đang “trực chiến” tại đây, sẵn sàng tham gia chống dịch khi cần.

Xuân Hùng (T/H)