Sức khỏe

Bộ Y tế khuyến nghị các biện pháp phòng tránh cúm A/H5N1

Thứ hai, 25/3/2024 | 11:00 GMT+7
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa thông tin về tình hình ca mắc cúm A/H5N1 tại Khánh Hòa, đồng thời khuyến nghị các biện pháp phòng tránh dịch bệnh trong nhân dân.

Theo đó, ca mắc cúm A/H5N1 tại Khánh Hòa là bệnh nhân nam, 21 tuổi, cư trú tại thôn Tân Ninh, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Ngày 19/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để xét nghiệm. Theo kết quả xét nghiệm ngày 20/3, bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1. Do bệnh tình diễn tiến nặng, bệnh nhân đã tử vong vào ngày 23/3.

Ảnh minh họa

Cục Y tế dự phòng cho biết, đây là trường hợp mắc cúm A/H5N1 thứ 2 của Việt Nam kể từ năm 2014, sau nhiều năm không ghi nhận trường hợp mắc bệnh trên người. Tích lũy từ 2003 đến nay, cả nước ghi nhận 128 người nhiễm cúm A/H5N1, trong đó có 65 người tử vong (chiếm tỷ lệ 50,8%).

Trong khi đó, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương trên cả nước. Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn quốc ghi nhận 6 ổ dịch cúm gia cầm tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Ninh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang.

Thời điểm hiện nay đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển. Vì vậy, trong thời gian tới, các địa phương vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Virus A/H5N1 là chủng cúm độc lực cao, người bị nhiễm thường diễn tiến nặng và tử vong với tỷ lệ cao (khoảng 50%).

Để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như: không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn; hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.

Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Phương An (T/H)