Sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em Việt Nam

Thứ hai, 20/11/2023 | 17:29 GMT+7
Nhân Ngày Trẻ em thế giới 2023 (20/11), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) kêu gọi tăng cường các chiến lược chăm sóc sức khỏe tâm thần để hỗ trợ thế hệ trẻ Việt Nam.

Theo kết quả điều tra sức khỏe tâm thần vị thành niên Việt Nam của UNICEF mới đây, một thực tế đáng lo ngại là nhiều trẻ em, vị thành niên, thanh niên Việt đang phải đối mặt với những khó khăn về sức khỏe tâm thần; bên cạnh đó, các em còn thiếu kỹ năng ứng phó, thiếu các hỗ trợ, dịch vụ cần thiết liên quan đến phúc lợi.

Báo cáo điều tra chỉ ra rằng, 1/5 trẻ vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần, chỉ 8,4% trẻ được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ hoặc tư vấn cho những vấn đề về cảm xúc và hành vi, chỉ 5,1% cha mẹ có con vị thành niên nhận thấy con của mình cần sự giúp đỡ đối với các vấn đề về cảm xúc, hành vi.

Tăng cường các chiến lược chăm sóc sức khỏe tâm thần để hỗ trợ thế hệ trẻ Việt Nam

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam chia sẻ, UNICEF khuyến khích tập trung cụ thể vào những can thiệp sớm, đưa ra các chiến lược và can thiệp phù hợp được thiết kế riêng cho trẻ em nhằm xây dựng kỹ năng, nâng cao khả năng phục hồi, tăng cường sức khỏe tâm thần. Hơn nữa, cha mẹ, giáo viên cần được trang bị kỹ năng, kiến thức và nguồn lực để nâng cao sức khỏe tâm thần cho bản thân và cho trẻ.

Sức khỏe tâm thần là vấn đề mà những người trẻ tuổi quan tâm. Đầu năm 2023, UNICEF Việt Nam đã tham khảo ý kiến mạng lưới thanh thiếu niên cộng tác với UNICEF (U-report) về những vấn đề mà trẻ em, vị thành niên và thanh niên quan tâm nhiều nhất. Đa số người tham gia chọn vấn đề "sức khỏe tâm thần”, đồng thời đề nghị UNICEF dành Ngày Trẻ em thế giới 2023 để tăng cường, bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Bắt đầu từ ngày Ngày Trẻ em thế giới năm nay, một chiến dịch truyền thông sẽ được phát động để truyền tải thông tin liên quan đến sức khỏe tâm thần và một số phương pháp tiếp cận tích cực.

Với chủ đề "Mở lòng và kết nối”, chiến dịch sẽ kéo dài đến ngày 11/12, sẽ đưa ra những biện pháp hỗ trợ, nguồn tài liệu và ý tưởng sáng tạo giúp công chúng học cách nhận biết tốt hơn khi bản thân đang gặp khó khăn. Các biện pháp và hoạt động trong chiến dịch sẽ đưa ra chiến lược ứng phó, khuyến khích tất cả mọi người mở lòng và kết nối với nhau, với bạn bè, cha mẹ, giáo viên để được hỗ trợ về sức khỏe tâm thần.

Theo bà Flowers, sức khỏe tâm thần là điều bình thường và cũng quan trọng như sức khỏe thể chất của tất cả mọi người. Điều quan trọng là vấn đề này cần được Chính phủ giải quyết ở tất cả các cấp: ở nhà, ở trường, tại cộng đồng để đảm bảo rằng Chiến lược Sức khỏe tâm thần quốc gia mà Chính phủ Việt Nam đang xây dựng đặt trọng tâm cụ thể vào trẻ em và thanh thiếu niên.

Để tăng cường sức khỏe tâm thần, UNICEF Việt Nam sẽ tổ chức một sự kiện vào ngày 28/11 tại Hà Nội. Tại sự kiện, các chuyên gia từ các Bộ, ban, ngành và các viện nghiên cứu phân tích tình hình sức khỏe tâm thần của trẻ em và vị thành niên cũng như chia sẻ những ý tưởng và bài học kinh nghiệm, qua đó hỗ trợ một chiến lược quốc gia năng động và nhạy cảm với trẻ em/vị thành niên.

Sự tham gia của trẻ em và thanh thiếu niên là nguyên tắc cốt lõi của Công ước quốc tế về quyền trẻ em (CRC) và UNICEF cam kết tăng cường sự tham gia của trẻ em và thanh thiếu niên trong các hoạt động, thảo luận về các lĩnh vực quan trọng có ảnh hưởng đến cuộc sống của các em. Do đó, trong Ngày Trẻ em thế giới, UNICEF Việt Nam tiến hành các hoạt động nhằm tăng cường sự tham gia của trẻ em như trẻ em đảm nhận vai trò của người lớn làm việc tại các cơ quan, công sở trong vài giờ, lên tiếng về những vấn đề mình quan tâm, chia sẻ ý tưởng và hiểu rõ hơn về các cơ hội việc làm và những kỹ năng cần thiết cho các em trong tương lai.

Sáng kiến mạng lưới doanh nhân trẻ NexGen của UNICEF Việt Nam cũng hợp tác với các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức các hoạt động liên quan đến trẻ em và thanh thiếu niên nhằm hưởng ứng Ngày Trẻ em thế giới. Bên cạnh đó, các công trình mang tính biểu tượng ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ chuyển sang thắp sáng màu xanh để tôn vinh quyền của mọi trẻ em.

Thanh Tâm