Sản phẩm, công nghệ

Chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia

Thứ sáu, 25/11/2022 | 14:48 GMT+7
Phiên chính thức của Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực toàn quốc năm 2022 khai mạc ngày 25/11 tại Hà Nội với chủ đề “Chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia”.

Đây là một nội dung quan trọng trong chương trình hợp tác về khoa học công nghệ giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Hội Điện lực Việt Nam (VEEA).

Phát biểu khai mạc, ông Mai Quốc Hội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Điện lực Việt Nam khẳng định Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực toàn quốc đã, đang trở thành một sự kiện khoa học công nghệ, sự kiện mang tính học thuật có uy tín trong lĩnh vực năng lượng nói chung, điện lực nói riêng. Nhiều chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, viện nghiên cứu, các trường đại học hàng đầu Việt Nam đã đăng ký tham gia thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến công nghệ, kỹ thuật, chính sách của ngành năng lượng…

Hội nghị đã tạo ra một diễn đàn để gặp gỡ, kết nối những người có cùng mối quan tâm. Hội nghị cũng tạo ra động lực rất lớn cho các hoạt động nghiên cứu, hoạt động khoa học công nghệ của tất cả các đối tượng tham gia. Hội nghị đã nhận được hơn 100 bài báo khoa học, gần 50 báo cáo đăng ký trình bày tại các phiên họp.

Các vấn đề được đưa ra thảo luận tại các phiên họp đều mang tính thời sự như dự thảo Quy hoạch Điện VIII; các vấn đề của ngành điện trong tình hình thực hiện cam kết của Việt Nam về Net Zero tại Hội nghị COP26; vấn đề phát triển điện gió, điện mặt trời; vai trò của điện than hay các vấn đề về tổn thất điện năng, chuyển đổi số ngành điện...

Các cuộc thảo luận được thiết kế theo hướng thực tiễn hơn, khuyến khích sự tham gia sâu rộng hơn của giới hoạch định và thực thi chính sách. Đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các Bộ ngành có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời trực tiếp tiếp nhận những ý tưởng và sáng kiến của đại biểu tham dự hội nghị.

Trong khuôn khổ hội nghị còn có triển lãm các sản phẩm, phần mềm, thiết bị, giải pháp khoa học công nghệ ngành điện. 

Triển lãm các sản phẩm, phần mềm, thiết bị, giải pháp khoa học công nghệ ngành điện trong khuôn khổ hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN cho biết, đến nay, tổng công suất đặt nguồn điện trong toàn hệ thống điện Việt Nam là 78.300MW, trong đó tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo chiếm tới 26,5%. EVN và các đơn vị trong EVN quản lý vận hành 29.800MW, chiếm tỷ lệ 38% tổng công suất đặt toàn hệ thống. Số lượng khách hàng sử dụng điện của EVN trên cả nước cũng đã lên tới trên 30 triệu khách hàng.

Mặc dù quy mô hệ thống điện quốc gia ngày càng lớn, mức độ phức tạp ngày càng cao nhưng thông qua hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ huy vận hành an toàn, ổn định, hiệu quả hệ thống điện Việt Nam, đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, góp phần giữ vững an ninh năng lượng quốc gia.

Về công tác chuyển đổi số, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã sớm tiếp cận và triển khai các kế hoạch, giải pháp tổng thể, đồng bộ nhằm phát huy hiệu quả cao nhất của các công nghệ số trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng của EVN và đơn vị thành viên. Đề án Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đặt rõ mục tiêu: cơ bản hoàn thành chuyển đổi số vào năm 2022 và trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025. Năm 2021, với chủ đề năm là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, EVN quyết tâm chỉ đạo và thực hiện thành công đề án trong toàn Tập đoàn. 

Đến nay, các nhiệm vụ chuyển đổi số của toàn EVN đều đã đạt được những kết quả tích cực, từ sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng đến quản trị doanh nghiệp… Trong 4 năm liên tiếp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên đạt được giải thưởng Doanh nghiệp Chuyển đổi số xuất sắc do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức.

Về Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực toàn quốc năm 2022, ông Dương Quang Thành chia sẻ, EVN mong muốn các đơn vị tham gia hội nghị lần này sẽ có thêm nhiều cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu, hợp tác không chỉ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, chuyển đổi số mà còn trong các hoạt động sản xuất kinh doanh sau này. Từ đó, tạo thêm động lực thúc đẩy và phát triển hơn nữa các hoạt động khoa học công nghệ trong lĩnh vực điện lực.

Đình Tú