Sản phẩm, công nghệ

Thúc đẩy động lực phát triển khoa học công nghệ đất nước với Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ

Thứ năm, 24/11/2022 | 16:20 GMT+7
Trong số các giải thưởng được trao, 12 công trình được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 17 công trình, cụm công trình được xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Tối 23/11 tại Hà Nội, Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 6 được tổ chức trọng thể với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Giải thưởng do Bộ KH&CN chủ trì, tổ chức và có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS)

Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo công tác tổ chức và xét tặng Giải thưởng

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt khẳng định, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là hai Giải thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng cho các tác giả, đồng tác giả của các công trình KH&CN tiêu biểu, có giá trị cao về KH&CN, có ảnh hưởng rộng lớn, hiệu quả và lâu dài cho kinh tế - xã hội, góp phần phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Việc Chủ tịch nước Quyết định công nhận, tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước là sự khích lệ, động viên, ghi nhận kịp thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước ta đối với không chỉ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu mà còn đối với toàn ngành khoa học cả nước", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Theo ban tổ chức, giải thưởng lần này được trao cho 29 công trình nghiên cứu có giá trị cao và khả năng ứng dụng thực tiễn, trong đó, 12 công trình được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 17 công trình, cụm công trình được xét tặng Giải thưởng Nhà nước về KH&CN.

Đây đều là những công trình vừa mang tính lý luận sâu sắc vừa mang tính thực tiễn cao, được áp dụng hiệu quả trong cuộc sống, có đóng góp lớn, tạo đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Trong đó, đáng chú ý có một số công trình nghiên cứu về ngôn ngữ được giới ngôn ngữ học nói chung, giới văn tự học nói riêng trong và ngoài nước đánh giá như một dấu mốc trong nghiên cứu ngôn ngữ văn hóa Việt Nam. Không chỉ vậy, còn có các nghiên cứu về công nghệ thiết kế, thi công, lắp đặt các công trình dầu khí biển siêu trường, siêu trọng phù hợp với điều kiện Việt Nam cũng đã khẳng định chủ quyền và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về an ninh - quốc phòng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao giải cho GS. TSKH Nguyễn Quang Hồng với công trình "Tự điển chữ Nôm dẫn giải” đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh

Được biết, để chọn ra những công trình xứng đáng với giải thưởng là sự tham gia tích cực của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, đại diện cho các ngành lĩnh vực KH&CN, góp mặt dưới danh nghĩa Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng.

Tại đó, Hội đồng đã làm việc với tinh thần công tâm, khách quan để lựa chọn ra được các công trình xứng đáng trong rất nhiều các công trình tham gia xét tặng Giải thưởng.

Các tác giả, đồng tác giả có công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN được nhận Bằng chứng nhận Giải thưởng của Chủ tịch nước cùng tiền thưởng theo quy định của Chính phủ.

PV