Sức khỏe

Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội xuân 2022

Thứ năm, 10/2/2022 | 12:07 GMT+7
Mới đây, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 229/ATTP-PCTTR về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội xuân 2022.

Tết Nguyên đán và các lễ hội sau Tết là dịp tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các loại thực phẩm như: thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Với số lượng hàng hóa lớn cộng thêm thời tiết mùa xuân phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt, việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm là yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu.

Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp lễ hội xuân 2022 cũng như đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã triển khai nhiều nhiệm vụ, kế hoạch cụ thể.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp lễ hội xuân 2022

Tiếp nối thành công trong kiểm soát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán, Cục An toàn thực phẩm mới đây đã ban hành công văn mới về bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội xuân 2022. Công văn được gửi tới Sở Y tế các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bình Thuận; Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố.

Theo đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội xuân 2022, tiếp tục thực hiện kế hoạch số 2078/KH-BCĐTƯATTP về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội xuân năm 2022, Cục An toàn thực phẩm - thường trực Tổ công tác giúp việc của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh, thành phố thực hiện kế hoạch số 2078/KH-BCĐTƯATTP ngày 15/12/2021 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và công văn số 228/BYT-ATTP của Bộ Y tế về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội xuân năm 2022.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ nhân dân, du khách. Thực hiện xử lý vi phạm và công khai cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.

Tổng hợp gửi về Cục An toàn thực phẩm báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội xuân 2022 trước ngày 15/3/2022.

Ngọc Mai